Bệnh thận mạn tính | OhXinh.com Bệnh thận mạn tính | OhXinh.com

Bệnh thận mạn tính

Thực tiễn đã chứng minh, ít vận động có thể làm giảm chức năng đào thải của thận, còn khiến cho cơ thể suy yếu với biểu hiện chủ yếu là giảm chức năng tim, giảm lượng máu qua tim, nhịp tim và huyết áp không ổn định. Dung tích làm việc của phổi, lượng khí oxui hít vào giảm thấp, chức năng tiêu hóa trì trệ, ảnh hưởng đến hấp thụ dưỡng chất, cơ bắp cũng trở nên yếu ớt. Vì thế, hiện nay không ít bác sỹ đều chủ trương là người viêm thận mạn tính trong thời kỳ thuyên giảm nên có hình thức vận động phù hợp. Vậy người viêm thận mạn tính nên vạn động như thế nào?

Kiểu vận động:nên lấy vận động sức bền và vận động cơ phù hợp làm chủ đạo

1. Vận động sức bền có: đi bộ, chạy chậm tăng cười sức khỏe, thái cực quyền, khí công (động công), các bài tập thể dục tăng cười sức khỏe cho đến hoạt động đánh cầu lông hoặc bóng bạn mức vừa phải.

2. Kiểu vận động tăng cười lực cho cơ bắt có: tập thể dục tăng cường sức khỏe bằng cách nâng vật nhẹ ( 1 – 2.5 kg), mỗi lần làm 1 – 2 lượt bài tập, mỗi ngày làm 2 đến 3 lần. Còn có thể tập với dụng cụ tập tăng sức kéo cho cơ bắp tay và lồng ngực, căn cứ vào sức khỏe của bản thân, nâng từ ít đén nhiều, tăng dân độ nặng của tạ và số lần.

Lượng vận động: lượng vận động phù hợp với người viêm thận mạn tính nên là nức trong bình nhẹ, tức nhịp tim khi vận động đạt đến mức 110/phút là tốt nhất, thời gian vận động nên khống chế trong khoảng 20 – 30 phút.

Sắp xếp vận động: mỗi ngày tập luyện một lần, mỗi lần vận động bao gồm bài tập khởi động, bài tập chính, bài tập kết thúc

1. Bài tập khởi động: Khoảng 5 – 10 phút, cso thể tập bài tập toàn thân theo tivi hoặc vài bài tập vận động làm nóng cơ thể.

2. Bài tập chính: có thể có hai cách. Mội cách là tập luyện tư duy, ví dụ như chạy bộ tăng cường sức khỏe, khi nhịp tim sau vạn động đạt đến 105 – 110 lần/phút, tiếp tục duy trì vận động trong vòng 10 – 15 phút là vừa. Một cách là luyện tập gián đoạn: có thể lựa chọn phối hợp 2 đến 3 môn khác nhau, chẳng hạn như vừa tập chạy bộ, lại vừa tập với dụng cụ kéo tăng lực hoặc thái cực quyền. Sau khi tập một nội dung từ 3 – 5 phút thì nghỉ 2 – 3 phút, rồi tiếp tục tiến hành nội dung thứ ba, tổng thời gian tập luyện không quá 20 phút.

(St)Bài Ngẫu Nhiên

Truy cập nhanh