Làm sao để bán hàng qua mạng thành công? | OhXinh.com Làm sao để bán hàng qua mạng thành công? | OhXinh.com

Làm sao để bán hàng qua mạng thành công?

Làm sao để bán hàng qua mạng thành công? Cùng tham khảo thêm những kinh nghiệm dưới đây để làm giàu bằng cách không phải là quá khó này nhé

Để bán hàng thành công trên mạng-

Ngay cả những mặt hàng có lợi nhuận cao, như là áo choàng lông thú hay thảm phương Đông, đều có thể bán ở trên mạng nếu như một người bán lẻ điện tử có thể "bao gộp" một nhãn hiệu nổi tiếng hay bổ sung các dịch vụ xung quanh những sản phẩm đó.

Có quan niệm phổ biến là những mặt hàng kích thước lớn, nặng, với chi phí vận chuyển cao (như là thức ăn cho vật nuôi) sẽ không thuận lợi khi được bán trên mạng. Những mặt hàng bán chạy nhất trên mạng (như là sách và các sản phẩm âm nhạc) có thể được bán với số lượng lớn và giá cả thấp, và có thể dễ dàng mô tả với người tiêu dùng một cách rõ ràng, chính xác.

Song những đặc tính này của sản phẩm không thể hạn chế cách nhìn nhận của chúng ta về sản phẩm phù hợp và không phù hợp trên Net.

"Ebay đã chứng mình rằng, không có gì là không thể bán được ở trên mạng", nhà phân tích Jonathon Gaw của IDC nói. "Bạn thực sự có thể bán bất cứ cái gì trên mạng – vấn đề là bạn có thể bổ sung cơ sở hạ tầng và cấu trúc tính giá để thu lợi nhuận từ đó hay không".

Tìm ra sự phù hợp thực sự

Chắc chắn, một số sản phẩm phù hợp với Net hơn là những sản phẩm khác. Song với chiến lược và ngữ cảnh thích hợp, các nhà phân tích nói, có một thị trường trực tuyến đang chờ được khai thác ngay cả đối với những mặt hàng "trần tục" nhất. Có hai yếu tố chủ yếu hạn chế việc bán bất cứ sản phẩm nào trên mạng là việc vận chuyển có hiệu quả về kinh tế hay không và mức độ mà theo đó các thuộc tính của sản phẩm có thể được định lượng. Ví dụ, một người mua máy tính sành điệu, người hiểu về sản phẩm đến mức có thể phân tích nó thành những thuộc tính có thể định lượng được, như là RAM và megabytes của dung lượng đĩa cứng, có thể rất yên tâm khi mua một chiếc máy tính qua mạng.

Trái lại, người nào đó trước đây chưa bao giờ mua máy tính và không hiểu những loại thông tin như vậy có thể sẽ cần thăm quan một cửa hàng thực trước khi đi đến quyết định mua hàng.

Bạn cho rằng phạm vi khách hàng là yếu tố quyết định

Yếu tố cuối cùng quyết định là một sản phẩm có phù hợp với bán lẻ trên Net hay không phụ thuộc vào giao dịch quen thuộc trong phạm vi đối tượng của nó. Gateway vận hành các cửa hàng ngoại tuyến để phục vụ thị trường người mua PC lần đầu tiên, nhưng ngược lại Dell có thể tiến xa với một chiến lược kênh "chỉ trực tuyến", bởi vì nó nhằm tới những người mua máy tính hiểu biết hơn, những người đã biết phải làm thế nào để tuỳ biến việc mua hàng.

"Phạm vi và cộng đồng là những yếu tố cực kỳ quan trọng", chuyên gia Geri Spieler của GartnerG2 cho biết. "Net có thể dẫn các cộng đồng đến cùng nhau và giúp người ta tìm thấy những gì mà thông thường, nếu không có Net họ sẽ không thể tìm thấy (ví dụ như những quyển sách hiếm). Bất cứ sản phẩm nào cũng có thể bán được nếu nó được đặt vào phạm vi thích hợp và làm cho nó có ý nghĩa".

Tên sản phẩm, ảnh, và mô tả sản phẩmHãy làm cho tên sản phẩm của bạn rõ ràng và cô đọng và súc tích. Đừng gọi tên sản phẩm bằng các mã hàng trừ phi mã hàng đó trở nên nổi tiếng trong thị trường của bạn và là một từ khoá hữu ích. Thêm nữa đặt tên sản phẩm sao cho có chứa một từ khoá tìm kiếm hiệu quả. Ví dụ, nếu tôi đang bán Nike Air Jordans, tôi có thể sử dụng tên sản phẩm là "giày bóng rổ Nike Air Jordans" như vậy không những có tên của sản phẩm mà cả danh mục lớn chứa nó cũng được nói đến.

Hãy chắc chắn sản phẩm bán trên web của bạn có ảnh minh hoạ rõ nét. Hãy chụp các sản phẩm từ những góc độ khác nhau, và cố gắng để bao gồm 3 hay 4 bức ảnh mỗi sản phẩm. Khách thăm trang web của bạn nhờ thế có thể đánh giá sản phẩm tốt hơn và làm cho nó dễ hình dung hơn.

Đề cập đến tên của sản phẩm trong phần mô tả miễn sao nghe phải tự nhiên. Bạn sẽ tăng được mật độ từ khoá bằng cách này. Phần mô tả sản phẩm cũng phải được viết một các chi tiết và hấp dẫn. Phần mô tả là lời rao hàng của bạn, có thể là nhân viên bán hàng của bạn vì thế đừng bệ y nguyên từ các tài liệu sale- Hãy viết rành mạch, dễ hiểu, sáng ý và nhất là phải có ích cho những người viếng thăm trang web của bạn.

Nội dung phải hấp dẫn và thôi thúc

Những lời quảng cáo quá đà của giới làm sales như "giá trị tuyệt hảo" hay "cái tốt nhất trên mạng" chẳng nói lên được điều gì hữu ích cho khách hàng vì hầu hết các đối thủ cạnh tranh của bạn cũng sử dụng lối viết sáo rỗng này. Bằng cách tránh hẳn những từ sáo rỗng đó, bạn đã tạo nên sự khác biệt với các đối thủ. Bạn cần phải thôi thúc những người lướt web mua bán một cách đơn giản dễ hiểu. Hãy cho khách hàng thấy những lý do rõ ràng và đơn giản tại sao họ nên mua sản phẩm của bạn. Lời chào hàng phải viết bằng thứ văn phong rõ ràng, mạch lạc hơn là những cụm từ cụt ngủn và đứt quãng.

Ngoài ra, những khách hàng hiểu biết thì dễ bị dị ứng với các lỗi chính tả, ngữ pháp và dấu câu. Tốt hơn hết hãy kiểm tra lại để tránh sai sót không đáng có.

Nội dung mới mẻ – hãy giữ cho trang web của bạn luôn luôn cập nhật để thu hút những khách viếng thăm thường xuyên

Khi bạn đưa vào những thông tin mới khách hàng sẽ để ý và bookmark trang của bạn làm kênh thông tin tham khảo. Hãy viết một blog về ngành bạn đang kinh doanh, với những bài báo viết về cách sử dụng sản phẩm/hay dịch vụ một cách hữu ích. Những công cụ tìm kiếm cũng thích những trang web liên tục được update và ưu đãi những trang web này.Thử nghiệm các mức giá để tìm ra giá tối ưu

Khi bán hàng qua mạng, mức giá các sản phẩm của bạn phải được đặt ở mức tối ưu để thu hút khách hàng. Chỉ khi bạn thử nghiệm mức giá thì bạn mới biết được đâu là giá tối ưu. Có lẽ nhân tố giá cả vẫn luôn là điều cuối cùng khiến cho khách hàng đắn đo khi họ đã ưng hàng và tin vào những lời hứa hẹn về dịch vụ của bạn. Bạn hãy khéo léo tạo ra những lời chào hàng đặc biệt để xác định được giá tối ưu.

Đứng về phía khách hàng

Mọi người thăm trang web của bạn đang tìm kiếm những dấu hiệu của sự đáng tin khi duyệt trang web của bạn. Một cách để khiến cho khách hàng đặt lòng tin nơi bạn là phải để số điện thoại có kích thước đủ lớn trên phần tiêu đề trang web. Hãy để cho các khách hàng biết là bạn có thời gian dành cho liên lạc điện thoại. Không nhất thiết là 24/7 nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ. Bạn sẽ dễ dàng thuyết phục khách hàng bằng cách trực tiếp hơn là bằng chữ trên trang web.Khiến cho các trang web có uy tín link tới trang web của bạn

Các cỗ máy tìm kiếm thích những trang web có uy tín. Họ muốn những kết quả của họ chắc chắn và đáng tin cậy và ghét những trang không có phần ghi lại độ tin cậy. Những trang có độ tin cậy cao thường cung cấp những thông tin hữu ích và cập nhât. Điều này sẽ đem đến trang web của bạn thêm nhiều giá trị trong mắt những người quản lý website để họ dẫn đường link tới trang của bạn. Nếu thu hút được những trang có nội dung hấp dẫn thiết thực thì trang của bạn cũng sẽ nhanh chóng trở nên phổ biến. Bạn hãy dành ra 15 phút một ngày để trao đổi link với một website. Hãy làm việc đó hằng ngày và bạn sẽ sớm xây dựng được một lượng lớn những link inbound( link tới trang web của bạn).Marketing trên mạng

Bạn có thể mang khách hàng tới website của bạn bằng cách

-tham gia vào các trang danh mục thương mại hay bán lẻ

-khiến các công ty khác link vào trang web của bạn( qua link hai chiều)

-dẫn đường link tới trang của bạn sau chữ kí của bạn trên email hay hộp thoại message.

Dùng link hai chiều có nghĩa là bạn đồng ý với một trang web để trao đổi link-Bạn sẽ link tới trang của công ty kia và ngược lại. Điều này cũng tốt cho xếp hạng của Google-Google xếp hạng công ty của bạn cao hơn nếu những trang web trong cùng ngành link tới trang của bạn. Hãy chú ý ở từ "cùng ngành", những link của các công ty không nằm trong cùng ngành với bạn sẽ không có giá trị với Google.Kiên trì

Một lời khuyên đơn giản nhưng trong thời đại làm việc theo khẩu hiệu"làm việc thông minh hơn, chứ không chăm chỉ hơn" nó thường bị coi nhẹ. Tối ưu hóa trang web của bạn sẽ không cho kết quả chỉ trong ngày một ngày hai. Thời gian lặng lẽ và không cho thấy kết quả nào sẽ là một vài tháng đầu khi trang web của bạn mới được thành lập. Mức độ thành công của trang web của bạn được quyết định bởi nhiều thứ, và điều quan trọng nhất là sự quyết tâm của bạn để đạt được thành công.

Làm thế nào để kiếm tiền trên mạng trên google và hẳn là không ít các trang hiện ra hướng dẫn bạn 7 cách để tăng doanh số trên mạng , để kiếm tiền trên mạng.

1- Khuyến khích mua sản phẩm liên quan

Các nhà hàng bán đồ ăn nhanh đã rất hiểu quy tắc này khi họ bán kèm đủ thứ cho khách muốn mua đồ ăn nhanh. Và bạn cũng có thể làm như vậy trên mạng:

Ưu đãi cho các sản phẩm liên quan: Amazon.com là nhà tiên phong trong kỹ thuật này. Một người tìm mua một cuốn sách đặc biệt trên mạng, sẽ kích vào trang “mô tả chi tiết” để xem xét cuốn sách và các chi tiết liên quan. Trang “mô tả chi tiết” này đưa ra giá bán thấp hơn cho khách hàng nếu họ đồng ý mua thêm một cuốn sách nữa cùng chủ đề hoặc cùng tác giả.

Biết cách kết nối các sản phẩm: Nếu một khách hàng mua một máy chơi điện tử, hãy giới thiệu cho họ luôn những bộ pin, băng trò chơi hay các thiết bị liên quan. Nhiều khi khách hàng quên mất hoặc chưa nhận ra là cần phải mua những món đồ liên quan này.

Thời gian chào hàng giới hạn: Người ta có thể quan tâm đến món hàng hơn nếu họ biết rằng thời gian được khuyến mại ưu đãi không còn nhiều. Tuy nhiên, cũng cần phải tuân thủ đúng thời điểm kết thúc của việc khuyến mại, nếu không bạn sẽ tạo ấn tượng không hay cho khách hàng.

2- Chào mời những ưu đãi đặc biệt

Một số người thích thu thập các thông tin về sản phẩm trên mạng. Họ thường ghé thăm vài trang web để biết được các chủng loại hàng với giá cả tốt nhất Nhưng cuối cùng họ lại không mua trên mạng mà thay vào đó, họ tắt máy và ra trực tiếp cửa hàng gần nhất để mua.

Để đối phó với kiểu mua hàng này bạn cần đưa ra một số ưu đãi cho người mua hàng qua mạng. Hãy cung cấp những ưu đãi, khuyến mãi chỉ dành riêng cho khách hàng tại website mà các cửa hàng thực không thể có. Nhưng cũng cần nhớ rằng: phần lớn người dùng Internet đều có hiểu biết rộng về thị trường. Họ biết rõ giá trị thực sự của những ưu đãi mà bạn đưa ra, vì vậy, đừng nghĩ có thể qua mặt họ bằng những trò khuyến mãi “lập lờ”.

3- Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng lớn

Thời gian, chi phí đóng gói và vận chuyển 5 món hàng cùng một đơn hàng không nhiều hơn so với 1 món hàng là mấy. Lợi nhuận từ một đơn hàng lớn sẽ cao hơn so với nhiều đơn hàng nhỏ, vậy tại sao bạn không tìm cách khuyến khích khách hàng mua nhiều thứ cùng một lúc.

Những người mua sắm qua mạng rất “ghét” phải trả thêm chi phí vận chuyển. Kể ra, thật khó chấp nhận khi mua một món hàng nhỏ, ít tiền, mà lại phải trả thêm phí vận chuyển bằng 50 hay 70% giá mua. Khi đó, khách hàng thường có cảm giác là người bán đã kiếm lời trên chi phí đó. Nhưng thực ra, những đơn hàng giá trị nhỏ như vậy là “nỗi khổ” của những người bán lẻ trên mạng. Để khuyến khích khách hàng mua nhiều hàng hóa cùng một lúc, hãy đưa ra ưu đãi miễn phí vận chuyển cho những đơn hàng mua nhiều mặt hàng hoặc mua đến một số tiền nhất định. Các công ty bán hàng lớn trên mạng cũng đã thực hiện kỹ xảo này để đạt đến con số doanh thu “như mơ”.

4- Đừng “lập lờ” về tổng giá trị đơn hàng

Mọi người luôn muốn biết tổng giá trị đơn hàng mình định mua trước khi điền thông tin vào đơn hàng. Phần lớn người truy nhập sẽ rời khỏi website nếu trang đó không cho họ biết tổng chi phí, bao gồm cả phí vận chuyển, trước khi hỏi các thông tin cá nhân của người mua hàng.

5- Dịch vụ khách hàng hoàn hảo

Điều mà tất cả những người bán hàng đều biết là kiếm khách hàng mới khó hơn so với việc giữ khách hàng cũ. Khái niệm đơn giản này dường như đang bị lãng quên khi mà người ta ngày càng lạm dụng email mặc định và hệ thống điện thoại trả lời tự động.

Tất nhiên, không ai hy vọng bạn trực cả đêm bên điện thoại, nhưng việc trả lời ngay những thắc mắc của khách hàng trong vòng 24 giờ là điều có thể.

Thống kê của công ty nghiên cứu Forrester cho thấy, 42% số người mua hàng qua mạng tại Mỹ cho biết lần mua hàng gần đây nhất của họ là vì họ có ấn tượng tốt từ trước đó với các website bán hàng này.

6- Giới thiệu Website

Thiết kế của trang là một yếu tố quan trọng tạo nên sự tin cậy cho website đó, nhưng chỉ thiết kế tốt chưa đủ. Người truy cập sẽ nhìn vào giao diện của Website đầu tiên, nhưng sau đó thì họ sẽ tìm kiếm đến nội dung. Hãy tham khảo sự tư vấn của chuyên gia để có những khẩu hiệu, những lời giới thiệu thật hấp dẫn, thuyết phục để tạo ấn tượng tốt cho khách hàng.

7- Hình ảnh và thông tin về sản phẩm đầy đủ

Mọi người đều muốn nhìn thấy thứ họ sẽ mua và biết các chi tiết về món hàng đó. Nhưng khi bổ sung thông tin để làm hài lòng của khách hàng, người bán cũng nên cân nhắc về kích cỡ của toàn bộ trang và thời gian tải về máy tính.

Trang thông tin: Bạn sẽ đạt được 2 mục đích khi tạo các trang thông tin. Thứ nhất là thu hút khách hàng với những thông tin hữu ích, thứ hai là để xuất hiện nhiều trên các công cụ tìm kiếm Web. Những trang thông tin tốt, tin cậy sẽ đưa website của bạn trở nên có uy tín trong thế giới Web, thông qua các trang tìm kiếm, nhờ đó khách hàng cũng sẽ đến với bạn nhiều hơn.

Tạo những hình ảnh thu nhỏ và kết nối chúng đến những hình ảnh đầy đủ về sản phẩm. Ngay cả khi bạn có thể đẩy được nhiều hình ảnh mô tả đầy đủ về sản phẩm lên một vài vị trí nào đó, thì cũng không nên để chúng ngay trên trang thông tin chính. Thay vào đó, hãy tạo những hình ảnh nhỏ và đặt đường link đến các bức ảnh lớn. Những người dùng web thông qua kết nối quay số chậm chạp sẽ cám ơn bạn vì điều đó.

Sử dụng GIFBot để tối ưu hóa hình ảnh: Trên thực tế, bạn cũng nên trân trọng khi tối ưu hóa tất cả các hình ảnh trên trang Web của mình. Sử dụng tính năng Load Time Check của HTML Toolbox để nhận biết những trang web nào tải chậm và tối ưu hóa mọi hình ảnh bằng cách sử dụng GIFFBot, công cụ tối ưu hóa hình ảnh miễn phí của NetMechanic.

Thời gian và sự kiên nhẫn của người truy nhập là có giới hạn vì vậy, hãy làm sao để cho họ sử dụng thời gian vào việc đọc nội dung bạn cung cấp thay vì ngồi đợi tải trang web về.

Kết thúc bán hàng

Ý tưởng cơ bản của các biện pháp từ số 1 đến số 4 nêu trên là kết hợp việc bán hàng ngay khi khách hàng đang ở trong website.

Các biện pháp này sẽ khuyến khích người truy nhập mua trước khi họ rời website. Không có gì là lừa gạt hay thiếu đạo đức ở đây vì biện pháp đó đều dựa trên những kiến thức phổ biến về hành vi của con người. Những người bán hàng và marketing thành công đều đã sử dụng các bí quyết này và bạn cũng làm được như vậy.

Cho dù vậy, các biện pháp từ số 5-7 là quan trọng nhất bởi vì chúng dựa vào nội dung tốt và dịch vụ hoàn hảo của trang web. Bán hàng kiểu “mậu dịch” đôi khi tồn tại được ở các cửa hàng thực, nhưng trên web thì không. Hãy dành nhiều thời gian để viết những lời mô tả đầy đủ, rõ ràng về giá trị sản phẩm và giá thành cuối cùng của nó.

Chuẩn bị nội dung tốt sẽ tăng sự hiện diện của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Đó chính là một cách quảng cáo hiệu quả, tiết kiệm, thu hút nhiều người biết đến trang web và như thế bạn sẽ có cơ hội biến họ trở thành khách hàng thực sự của mình.

Những sai lầm cần tránh

Thương mại điện tử thay vì mở rộng so với thương mại truyền thống lại đang bị áp dụng cách thức truyền thống một cách triệt để. Điều này gây phản tác dụng.

Nhắc đến thương mại điện tử (TMĐT), người tiêu dùng thường dành nhiều thiện cảm với ý nghĩ về một thị trường mua bán thuận tiện hơn rất nhiều so với hình thức truyền thống. Ở đó, người ta có thể ngồi một chỗ xem, mua hàng, trả tiền. Thực tế thời gian qua, TMĐT ở Việt Nam cũng đã đi được quãng đường khá dài.

Hầu hết các doanh nghiệp phân phối đều có website giới thiệu hàng hóa. Một số các mô hình mới như các trang web cung cấp công cụ phục vụ người mua như aha.com, vat gia.com… giúp người tiêu dùng chỉ cần ngồi một nơi có thể đánh giá sản phẩm, biết được những cửa hàng nào cùng bán một mặt hàng và ở đâu rẻ nhất; hay mô hình mua hàng theo nhóm giúp tập hợp người mua với số lượng đông và giá rẻ…

Tuy nhiên, chừng đó chưa đủ cho thành công của các mô hình TMĐT ở Việt Nam.

Hai sai lầm lớn trong TMĐT

Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Tổng thư ký, Hiệp hội TMĐT Việt Nam, rào cản lớn nhất của TMĐT Việt Nam cho đến nay là thói quen của người dùng. Họ quen dùng tiền mặt mà không quen sử dụng phương tiện điện tử để thay thế; quen lang thang trong các siêu thị để ngắm nhìn cho “đã mắt” mà chưa có thói quen tiết kiệm thời gian khi mua sắm…

Vậy mà, các sản phẩm bán trên mạng lại không hề có sự khác biệt với các sản phẩm bán theo cách truyền thống. Nói như ông Dũng, “sản phẩm trên mạng cũng giống như của bà hàng xén ở chung cư” thì làm sao có thể cạnh tranh được. Lẽ ra, với TMĐT, hàng hóa phải khác biệt về chủng loại, phương thức bán và giá cả. Đằng này, nhiều người bán đang đưa lên mạng mọi thứ mà không có suy nghĩ về phương thức bán!

Sai lầm thứ hai là cách làm không có ý thức xây dựng lòng tin khi tham gia TMĐT. Nhiều người bán khi đưa hàng lên mạng đã có tâm lý không tốt, luôn tìm mọi cách bán cao hơn giá trị thực. Tâm lý này "lây lan" từ người bán đến người mua bởi người bán có lúc cũng là người mua, khiến cảm giác dè chừng trong TMĐT tăng nhanh.

Trong khi đó, để xây dựng lòng tin phải có quá trình và cần thời gian, xây dựng giải pháp lấy lòng tin, nhờ các tổ chức chứng thực…

Thời cơ cho TMĐT đang chín muồi

Theo ông Dũng, chưa lúc nào, thời cơ cho TMĐT lại chín muồi như bây giờ. Hạ tầng về mạng băng rộng sẵn sàng với ADSL và 3G. Tỷ lệ người dùng sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng… ngày càng tăng. Theo thống kê của các tổ chức, ở Việt Nam, tỷ lệ điện thoại thông minh đã chiếm 10% số điện thoại được bán ra trên thị trường.

Thêm một lý do nữa cho sự chín muồi của TMĐT ở Việt Nam. Từ 2010 đến nay, kinh tế Việt Nam cùng với thế giới rơi vào giai đoạn khó khăn. Trong bối cảnh đó, người ta tìm đến những phương thức kinh doanh tiết kiệm chi phí. Bản thân người mua cũng cân nhắc mua hàng sao cho tiết kiệm nhất. Hơn lúc nào hết, TMĐT được ưu tiên xem xét hơn cả.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp tìm đến Hiệp hội TMĐT để được tư vấn về kinh doanh theo hình thức TMĐT. Và theo quan sát, cho đến nay, ngoài website chính thức, phần đa các doanh nghiệp đều có thêm trang cộng đồng trên các mạng xã hội. “Thế nhưng các doanh nghiệp tìm đến với TMĐT vẫn chưa có cái nhìn đúng về nó để áp dụng thành công”, ông Dũng chia sẻ.

Tham khảo kinh nghiệm bán hàng trên mạng ở Nhật

Theo ông Nguyễn Ngọc Điệp, Tổng Giám đốc Công ty Vật Giá, các website bán hàng trên mạng ở Việt Nam vẫn dừng ở việc trưng bày và giới thiệu hàng hóa theo cách thô sơ, chỉ đưa hình minh họa sản phẩm mà chưa chú ý đến sau bán hàng. “Sau bán hàng” không đơn thuần chỉ là bảo hành, bảo dưỡng dịch vụ, sản phẩm mà còn những hoạt động hỗ trợ bán hàng như tư vấn, giải thích, cung cấp các thông tin tham khảo. Đây chính là khoảng cách giữa những người làm TMĐT ở mức sơ khai so với những thị trường mà TMĐT hết sức phát triển như ở Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, chẳng hạn, khi vào thăm một website bán váy cưới, người mua sẽ được tham khảo các thông tin tư vấn về trang điểm trong ngày cưới, giữ gìn sức khỏe cho ngày cưới, chuẩn bị sinh con… Hay một gian hàng bán túi xách, ngoài hình ảnh về chiếc túi được chụp ở nhiều góc khác nhau, người bán còn chụp kỹ các chi tiết như khóa, họa tiết trang trí, đường bo góc, các gam màu trong bộ sưu tập, chủ gian hàng còn kết hợp với các kiểu trang phục khác nhau như một sự tư vấn sử dụng cho người mua… Tất cả những điều này giúp người mua có thêm thông tin trước khi quyết định chọn sản phẩm.

Một trang web bán dâu tây ở Nhật Bản.

Với những mặt hàng thực phẩm, chẳng hạn dâu tây, trứng gà, người bán ở Nhật giới thiệu hình ảnh trang trại trồng dâu, công nghệ chăm sóc, sự an toàn của sản phẩm, minh họa bằng hình ảnh người bán ăn trái ngay tại vườn. Người bán cũng đưa ra những hình ảnh về cách bảo quản, đóng thùng khi vận chuyển dâu đi xa, những món ăn được làm từ dâu tây, công dụng của quả dâu tây…

Tất cả những điều đó giúp người tiêu dùng yên tâm khi quyết định mua hàng trên trang web của họ. “Những người bán hàng qua mạng ở Nhật Bản luôn tư duy làm sao để thông qua thị giác (nghĩa là chỉ qua website), khách hàng cảm nhận được sản phẩm tốt nhất. Đó có lẽ là một phần bí quyết giúp TMĐT ở Nhật Bản thành công", ông Điệp nhận định.

Mua bán trên mạng, làm sao để an toàn?

Lừa đảo trực tuyến ngày càng gia tăng

Mua bán trực tuyến đã trở nên khá quen thuộc với nhiều người. Không thể phủ nhận những ưu điểm của nó như mua bán thuận tiện, tiết kiệm thời gian, tiền bạc, rút ngắn khoảng cách địa lý… Nhưng cũng chính từ đó nhiều kẻ gian đã lợi dụng niềm tin khách hàng để thực hiện các hành vi lừa đảo khi mà tất cả giao dịch, mua bán hàng hóa đều trên môi trường ảo.

Phổ biến nhất hiện nay là tình trạng lừa đảo bán hàng không đúng mô tả, bán hàng nhái, hàng lỗi… Hầu hết những người mua khi bị lừa đảo theo hình thức này thường ngậm ngùi chịu mất tiền vì không biết kêu ai và thường tự an ủi vẫn nhận được hàng coi như bị mua giá đắt.

Tiếp đến là chiêu “nhận tiền không chuyển hàng”. Đây là chiêu đánh vào niềm tin của người mua và mặc dù đã diễn ra khá nhiều nhưng vẫn nhiều người bị mắc lừa. Tinh vi hơn, nhiều đối tượng lừa đảo lập Shop với địa chỉ và thông tin của cửa hàng có thật, khi có khách liên lạc mua hàng, đối tượng lừa đảo sẽ nhắn khách chuyển khoản vào tài khoản người bán thực sự còn bản thân cũng liên hệ với cửa hàng đó mạo danh là người đã chuyển khoản để đến lấy hàng. Cuối cùng mặc dù đã kiểm tra kỹ lưỡng trước khi quyết định mua nhưng người mua vẫn bị mất tiền mà không nhận được hàng.

Theo ông Nguyễn Hòa Bình – Trưởng ban Truyền thông Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam thì trong vài năm trở lại đây có khá nhiều vụ lừa đảo xảy ra thế nhưng chỉ có khoảng 10% các vụ lừa đảo được báo cáo lên các cơ quan chức năng để giải quyết bởi người mua bị lừa đảo với giá trị thấp và không biết kêu ai nên đành ngậm ngùi mất tiền. Những trường hợp con sâu làm rầu nồi canh như thế này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến nền thương mại điện tử của Việt Nam, ảnh hưởng xấu đến các doanh nghiệp bán hàng chân chính, ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng với thương mại điện tử.

Làm sao để an toàn?

Việc chọn địa điểm uy tín để mua bán là một trong những điểm cần lưu ý để tránh rủi ro khi mua bán qua mạng. Tại các chợ online lớn, việc thẩm định các shop đảm bảo, uy tín cũng chặt chẽ và rõ ràng hơn. Anh Tuấn Anh – Admin của diễn đàn thanh toán trực tuyến và thương mại điện tử Vizum cho biết: “Khi mua hàng trên mạng, tôi thường chọn sàn thương mại điện tử lớn có các shop chuyên nghiệp vì điều đó cho thấy họ thực sự mong muốn bán hàng online và có sự đầu tư từ giao diện đến sản phẩm cho shop của mình. Các shop dựng lên với mục đích lừa đảo thường sơ sài và rất ít thông tin…”. Do đó, chọn chợ để gửi niềm tin là vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, chọn các công cụ trung gian để thanh toán như các loại ví điện tử cũng giúp giảm thiểu nguy cơ rủi ro khi mua sắm qua mạng. “Chúng tôi khuyên khi mua hàng nên chọn chế độ thanh toán tạm giữ qua ví điện tử để đảm bảo hàng giao đúng chất lượng mới phê duyệt thanh toán tiền cho người bán. Tuyệt đối không nên chuyển khoản trực tiếp sẽ vô cùng rủi ro – Ông Trần Việt Vĩnh – Giám đốc Kinh doanh ví điện tử NgânLượng.vn tư vấn. Ông Vĩnh cũng cho biết thêm: “Bên cạnh đó, người bán cũng như người mua trung thực cũng luôn phải cảnh giác cao độ, kiểm tra đúng thông tin người bán, người mua mới chuyển hàng hoặc chuyển tiền kể cả đã chọn thanh toán tạm giữ”.

Trước đây, kinh nghiệm đưa ra thường là theo dõi topic xem các bình luận trước đó để đánh giá uy tín của chủ shop. Thế nhưng, việc này dường như không còn hiệu quả khi các chủ shop có thể tự lập nick mới để đánh giá, bình luận tốt cho mình. Thậm chí, các gian hàng uy tín thực sự có thể bị đối thủ cạnh tranh bình luận, đánh giá xấu.

Thực tế cho thấy, việc phân biệt thật ảo, ai có thể tin tưởng trên mạng luôn là vấn đề lớn nhất. Tại Trung Quốc, nơi mà thị trường thương mại điện tử phát triển khá mạnh, có đến 34% người được hỏi cho biết uy tín người bán chính là lý do lớn nhất ảnh hưởng đến quyết định mua hàng trực tuyến. Trong đó 48% cho rằng có 1 bên thứ ba chứng thực uy tín sẽ tạo cho họ cảm giác an tâm hơn (theo Acquity Group). Còn tại Mỹ, có đến 75% người mua hàng online cho biết họ sẽ chỉ mua hàng trên website có chứng nhận đảm bảo nào đó, 63% khách hàng không mua tại các website không có dấu hiệu đảm bảo kể cả có mức ưu đãi hấp dẫn hơn (McAfee). Vì vậy, để “thật” hóa sự “ảo” của các đơn vị kinh doanh trên Internet là điều cần làm nhất lúc này.

Tại Việt Nam, một số sàn thương mại điện tử đã cho ra mắt các chương trình đảm bảo giúp người mua nhận diện đơn vị bán hàng uy tín. Trong đó, Cổng thanh toán NgânLượng.vn là đơn vị đi tiên phong cho ra mắt dịch vụ “Ngân Lượng đảm bảo” mà theo đó các doanh nghiệp được cấp chứng nhận này đều phải qua đánh giá, kiểm duyệt chất lượng và thẩm định có tồn tại thật sự. Khách mua hàng tại các shop này nếu chẳng may gặp rủi ro sẽ được Ngân Lượng đứng ra bồi hoàn số tiền đã mất.

Cục Thương mại Điện tử và Công nghệ Thông tin cũng chứng nhận website thương mại điện tử uy tín TrustVn đánh giá sự tuân thủ của các website đối với các tiêu chí của tổ chức cấp chứng nhận. Các tiêu chí này được xây dựng trên cơ sở tham khảo ý kiến rộng rãi của các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà chuyên môn có uy tín. Đây là những dấu hiệu đáng mừng cho thị trường thương mại điện tử nước nhà.

Bà Hoàng Anh – Đại diện của Công ty CP Thương mại và đầu tư TEC cho biết: “Chứng nhận Ngân Lượng đảm bảo” giúp khách hàng tin tưởng và tìm đến với chúng tôi nhiều hơn. Chỉ sau 2 tháng được cấp chứng chỉ đảm bảo, lượng khách hàng đến với chúng tôi tăng lên 30% so với trước đây. Tôi nghĩ những đơn vị thực sự muốn bán hàng trên mạng nên đầu tư nhiều hơn và nên trang bị cho mình chứng chỉ uy tín để người mua có thể nhận diện mình tốt hơn”.

Việc cấp chứng nhận và gắn nhãn tín nhiệm cho doanh nghiệp bán hàng uy tín không chỉ mang lại sự tin cây cho người dùng về mức độ uy tín của doanh nghiệp, mà còn đem lại hiệu quả kinh doanh cho các doanh nghiệp, giúp phân biệt doanh nghiệp uy tín giữa hàng ngàn các đơn vị bán hàng online trên thị trường hiện nay.

20 cách bán hàng qua mạng hiệu quả

20 cách bán hàng qua mạng hiệu quả Buôn bán, trao đổi sản phẩm đang ngày càng khẳng định vị trí thống soái trên không gian ảo, khi mà mọi người đua nhau thiết lập các trang web thương mại điện tử và bổ sung chức năng mua sắm trực tuyến trên trang web của mình.

Mặc dù mức độ cạnh tranh ngày một gia tăng, hoạt động kinh doanh trực tuyến vẫn có thể đạt được những doanh số bán hàng ấn tượng, nếu bạn biết cách xúc tiến hiệu quả.

Mới đây, chương trình cộng tác tại Amazon.com và những nhà bán lẻ trực tuyến khác đã được công bố. Chỉ bằng việc giới thiệu các khách ghé thăm trang web của bạn tới một quyển sách liên quan hay một sản phẩm nào đó trên Amazon.com, bạn đã có thể nhận hoa hồng từ bất kỳ giao dịch mua sắm nào của khách hàng này tại Amazon. Thành công của Amazon và nhiều công ty B2B khác đã khiến các nhà tư vấn kinh doanh trực tuyến không ít lần đưa ra lời khuyên rằng nếu có thể, hãy bán mọi thứ qua Internet. Song để bán được hàng, bạn cần có những chiến lược quảng bá thích hợp. Và 20 mật pháp dưới đây sẽ giúp bạn xúc tiến quảng bá hoạt động kinh doanh trực tuyến một cách hiệu quả nhất:

Xúc tiến e-business ngoại tuyến.

1. Luôn đặt địa chỉ trang web trong các tiêu đề thư, danh thiếp và phần chữ ký ở cuối mỗi e-mail hay ở bất cứ nơi nào khác mà các nhà đầu tư tiềm năng có thể sẽ chú ý tới.

2. Nếu nhân viên của bạn mặc đồng phục, hãy in địa chỉ web trên bộ trang phục đó để bất kỳ khách hàng nào cũng đều nhìn thấy các quảng cáo trang web di động mọi nơi mọi lúc.

3. Đính kèm địa chỉ trang web vào tất cả các sản phẩm/dịch vụ khuyến mãi, quảng cáo mà bạn cung cấp cho khách hàng, ví dụ như tách cà phê, áo thun, dây đeo chìa khoá…. Các vật nhắc nhở hàng ngày như vậy sẽ là một cách hay để thu hút mọi người ghé thăm trang web của bạn.

4. Hãy đưa địa chỉ trang web vào tất cả các bản thông cáo báo chí mà bạn gửi cho giới truyền thông. Một khi đã có sẵn trong các thông tin PR, địa chỉ trang web của bạn sẽ có nhiều khả năng xuất hiện tại các bài viết của giới báo chí về công ty bạn.

5. Đừng quên đặt địa chỉ web vào trong quảng cáo Trang vàng. Đây là một nơi mà mọi người sẽ xem thường xuyên.

6. Công ty bạn có sở hữu một vài chiếc xe riêng? Hãy viết địa chỉ web lên thành xe con, hay xe tải chuyên dùng để giao nhận sản phẩm.

7. Bên cạnh việc in số điện thoại tổng đài miễn phí, hãy viết địa chỉ trang web của bạn vào cuối mỗi trang catalogue để các khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận cửa hàng trực tuyến của bạn.

Xúc tiến e-bussiness trực tuyến.

8. Tận dụng và tối ưu hoá lợi thế từ các công cụ tìm kiếm trực tuyến nhằm thể hiện một cách tốt nhất hình ảnh trang web của bạn.

9. Nếu bạn muốn quảng bá mạnh mẽ hơn nữa, bạn có thể khai thác hoạt động tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm trực tuyến, nơi bạn sẽ trả tiền để có một đoạn quảng cáo nhỏ xuất hiện khi ai đó tìm kiếm thông tin qua các từ khoá nhất định.

10. Tổ chức cuộc chơi để cho bất cứ ai đăng ký vào trang web của bạn hay đăng ký nhận các bản tin trong một thời gian nhất định sẽ có cơ hội giành được một vài món quà miễn phí.

11. Hàng tuần gửi đi các bản tin qua e-mail cho các thành viên đăng ký trang web của bạn, với nội dung là những lời khuyên và thông tin liên quan đến ngành nghề kinh doanh hay công ty của họ. Bạn hãy nhớ để cho các đường dẫn quay về trang web của bạn.

12. Cung cấp một số nội dung miễn phí cho các trang web khác. Đây là hành động có lợi cho cả hai bên: Các trang khác sẽ có được những bài viết miễn phí để quảng bá hình ảnh, trong khi bạn sẽ có thêm nhiều người ghé thăm trang web từ đường link mà bạn cung cấp, đồng thời tạo ra hình ảnh một chuyên gia thực thụ.

13. Gửi qua e-mail các bản tin xúc tiến kinh doanh được soạn thảo chuyên nghiệp và có trọng tâm hướng đến khách hàng. Hãy dành thời gian quan tâm tới nội dung và hình thức của e-mail: Bạn cần thông qua e-mail để đem lại một giá trị nào đó cho khách hàng, đồng thời không để nó trở thành thư rác.

14. Đề nghị các trang web khác (không phải các trang web cạnh tranh) đặt đường link của họ trong trang web của bạn và, ngược lại, bạn cũng đặt đường link của bạn trên web của họ.

15. Liên kết chặt chẽ với cộng đồng web để hàng trăm trang web có đường dẫn tới trang web của công ty bạn. Việc đó sẽ thu hút thêm người truy cập từ những trang web khác nhau có các nội dung liên quan.

16. Chủ động tham gia vào các diễn đàn, nhóm thảo luận trực tuyến, và luôn ghi địa chỉ web trong phần chữ ký ở bên dưới. (Mặc dù vậy, đừng gắng sức quảng bá để bán hàng. Đa số các nhóm thảo luận đều không tán thành những hành vi như vậy và sẽ nghĩ rằng bạn đang làm phiền cả nhóm).

17. Bất cứ khi nào một ai đó đặt hàng sản phẩm/dịch vụ của bạn trên trang web, hãy gửi kèm cho họ một bộ catalogue hoàn chỉnh để họ quay trở lại với trang web trong các lần tiếp theo.

18. Động viên những người ghé thăm trang web của bạn cho biết ý kiến về các kỹ thuật tiếp thị khác nhau, qua đó giúp bạn cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh trực tuyến.

19. Bạn không biết chắc các khách hàng muốn gì? Hãy thử một vài cuộc thăm dò trực tuyến nhằm tìm hiểu về sở thích, nhu cầu và quan điểm đánh giá của họ về trang web của bạn.

20. Khi xây dựng các chương trình quảng cáo, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về đối tượng mà quảng cáo nhắm đến, mục tiêu của chiến dịch quảng cáo, và cần sử dụng yếu tố sáng tạo nào để mọi người nhắp chuột vào đó, chứ không bỏ đi.

Có thể nói, sự xuất hiện của các hoạt động kinh doanh trực tuyến đem lại nhiều cơ hội mới cho cả công ty và các khách hàng nhờ những lợi thế mà không một phương thức kinh doanh nào khác có được, đó là tốc độ, sự thuận tiện và đơn giản. Giữa một “rừng” những cái tên công ty, trang web B2B, bạn phải thật sự nổi bật và được nhiều người biết đến và nhớ đến khi họ nghĩ đến hình thức mua bán trực tuyến. Chỉ khi đó, bạn mới có thể nghĩ đến thành công thật sự trong không gian ảo này.

Cách lập web bán hàng qua mạng

Bán hàng qua mạng ở Việt Nam

Trong những năm gần đây, bán hàng qua mạng đã trở nên một trào lưu thu hút hàng triệu người tham gia ở Việt Nam, tạo nên những sự thay đổi lớn so với phương thức bán hàng truyền thống. Bán hàng qua mạng thật dễ dàng, không cần tốn kho bãi, mặt bằng … và cũng không cần nhiều chi phí để lấy hàng. Chỉ cần một trang web với đầy đủ thông tin và thu hút người mua. Chính vì vậy, rất nhiều người muốn tự thiết kế website bán hàng để thực hiện ước mơ của mình, để trải nghiệm một cơ hội mới.

Lập website bán hàng qua mạng đơn giản

Việc thiết kế một trang web ngày nay khá dễ dàng, bạn có thể có ngay sau 5 phút chỉ cần bạn có chút kỹ năng về máy tính. Bạn có thể lập 1 blog trên wordpress, blogger, myopera, hay chuyên nghiệp hơn bằng 1 gian hàng trên vatgia, chodientu, hoặc nếu bạn là một lập trình viên, bạn có thể làm một website riêng trên zencart, magento… Nói chung, có rất nhiều cách để bạn có một trang web miễn phí hoặc với chi phí cực thấp để bắt đầu việc bán hàng của mình.

Trên mạng đã có hàng ngàn bài viết hướng dẫn rất chi tiết cách lập những trang web như tôi đã nêu trên, vậy nên, tôi sẽ không hướng dẫn bạn cách lập mà sẽ hướng dẫn bạn cách tìm những bài viết đó. Nếu bạn muốn tự lập một trang web đơn giản, tôi nghĩ blog sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Bạn vào google.com.vn gõ cụm từ khóa huong dan tao blog wordpress, sẽ có hàng loạt bài hướng dẫn rất cụ thể cách làm, gồm cả hình ảnh mô tả, tương tự như vậy với blogger, blog tiếng Việt …

Nếu bạn muốn lập một gian hàng để bán hàng trên các cộng đồng kinh doanh lớn và đặc thù như vật giá, chợ điện tử … bạn cũng có thể làm cách tương tự với các từ khóa như huong dan lap gian hang tren vatgia … Với gian hàng trên các hệ thống này, sẽ có 2 lựa chọn, một là miễn phí và 2 là có phí. Chi phí cho 1 gian hàng này tầm hơn chục triệu 1 năm. Gian hàng miễn phí sẽ không nhận được những lợi thế khi kinh doanh trên sàn. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận kinh doanh dựa trên thông tin trên các website đó để biết chi tiết về những lợi ích của dịch vụ.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên làm như vậy khi bạn muốn trải nghiệm, muốn tìm hiểu về cách thức bán hàng online. Còn nếu bạn có dự định bán hàng chuyên nghiệp, phát triển việc bán hàng của bạn trên mạng lâu dài và ổn định, tôi nghĩ bạn nên đầu tư cho việc xây dựng một website bán hàng chuyên nghiệp.

Tại sao bán hàng qua mạng cần có website riêng?

Website riêng sẽ giúp bạn tự tạo dựng thương hiệu riêng cho mình, không bị lẫn chung với các thương hiệu khác, những người bán hàng khác khiến uy tín của bạn có thể bị ảnh hưởng. Hơn nữa, website riêng sẽ độc lập, bạn không phụ thuộc vào các sàn, các hệ thống blog …, chủ động trong việc nâng cấp chức năng phù hợp với yêu cầu của bạn. Hơn nữa, khi bạn bán trên các cộng đồng này, bạn sẽ gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt về giá, bạn không dám đầu tư nhiều chi phí cho việc marketing vì khi bạn bỏ tiền ra, hơn một nữa là bạn đang dùng để marketing cho cộng đồng đó, chỉ một phần là marketing cho chính bạn, và nếu không may mắn, một khi các hệ thống này dừng hoạt động, thì công sức đầu tư vào kênh bán hàng đó của bạn từ trước tới nay sẽ đổ sông đổ bể. Vậy nên, bạn có thể sử dụng các kênh đó để tăng hiệu quả marketing và kinh doanh, nhưng hãy đầu tư chính vào cho website của chính bạn, doanh nghiệp của bạn.

(st)

Cùng like và chia sẻ nhé “Chị Em”!

Phununet Fanpage


Bài Ngẫu Nhiên

Truy cập nhanh