Cách học từ vựng cho IELTS tốt nhất | OhXinh.com Cách học từ vựng cho IELTS tốt nhất | OhXinh.com

Cách học từ vựng cho IELTS tốt nhất

Củng cố vốn từ vựng là điều cần thiết cho bất kì một thí sinh IELTS nào. Làm thế nào để học được nhiều từ vựng một cách hiệu quả? Sau đây là một số bí quyết rất thực tế có kèm theo trích dẫn các nguồn tài liệu cụ thể dành cho bạn:CÁCH TỰ HỌC TỪ VỰNG IELTS TỐT NHẤT

Nâng cao vốn từ vựng IELTS20122012DUHOCANH2.jpeg

1. Đầu tư thời gian tự học

Học từ mất khá nhiều thời gian và nó có thể sẽ phản tác dụng nếu bạn không có phương pháp phù hợp. Nếu học quá nhiều từ trong một thời gian ngắn, bạn sẽ rất dễ bị lẫn lộn. 5 từ một ngày sẽ hiệu quả hơn 20 từ. 1 ngày học được 5 từ, 1 tuần bạn đã được hơn 30 từ rồi đấy!

Bạn có thể tìm hiểu các nguồn tài liệu sau:

 • Word Bank from Flo Joe
 • Gapfillers Word of the Day
 • Daily Word from the AWL

2. Phương pháp bị động

Bí quyết này nghe có vẻ lạ lẫm vì bình thường các thầy cô giáo hay khuyến khích các bạn phải chủ động hết sức có thể. Bạn có thể học từ mới qua các bài đọc hiểu, viết luận, nói và nghe. Tập trung luyện các kĩ năng bị động (đọc và nghe), bạn sẽ tự học được rất nhiều từ vựng – có thể hơn 5 từ một ngày. Quan trọng hơn nữa là học cách sử dụng từ. Bị động ở đây là phương pháp đọc và nghe, cứ đọc và nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt.

Hãy tham khảo các trang web học tiếng Anh dưới đây:

 • BBC Words in the News: đa dạng các chủ đề về từ vựng và bài nghe
 • The Economist: có các đoạn văn hay gặp trong IELTS
 • TED: nhiều video clip có phụ đề tiếng Anh

Hoặc chỉ cần đọc và nghe những gì bạn thấy thú vị, một khi có hứng thú, chắc chắn não sẽ hoạt động tốt, lúc đó việc ghi nhớ các từ sẽ dễ dàng hơn.

3. Phương pháp chủ động

Bị động hay chủ động đều tốt. Biết cách chủ động sẽ thúc đẩy việc học tiến bộ nhanh hơn. Nếu dành nhiều thời gian tập trung học từ vựng một cách chủ động, bạn sẽ bắt đầu tập dần thói quen chú ý hơn đến các từ khi bạn đọc và nghe. Khái niệm “noticing” hiện nay đang rất phổ biến đối với các giáo viên dạy ngoại ngữ. Chủ động nghĩa là mỗi ngày hãy dành thời gian riêng chỉ để tập trung học từ.

Học qua từ điển, nghe có vẻ hơi lạ đúng không? Nhưng bạn có thể học từ bằng các từ điển trên mạng như Macmillan Dictionary, nó tiện dụng hơn từ điển sách đấy.

4. Học cách phát âm

Nghe thì có vẻ không liên quan gì nhưng nó sẽ giúp bạn cải thiện điểm nghe IELTS rất nhiều. Một phương pháp hữu hiệu để học phát âm đó là tập nhìn chứ không phải nghe. Vấn đề về phát âm tiếng Anh ở đây là những gì chúng ta nói và viết khá khác nhau. Hãy thử luyện bằng cách này xem: nhìn từ rồi đọc to lên, sau đó nhắm mắt lại, hình dung lại cách đọc từ. Cách này không tốn thời gian mấy mà lại hiệu quả. Sau nhiều lần luyện tập, bạn sẽ chỉ cần nhìn từ là đọc được.

 • Look Cover: Giúp học sinh khắc phục khó khăn khi phát âm
 • BBC Skillswise: Một trang web của BBC với các bí quyết học phát âm chuẩn
 • The Really Boring English Blog: Cung cấp ý tưởng cho giáo viên để cải thiện việc học phát âm cho thú vị và hiệu quả hơn

5. Học đúng từ

Chúng ta tốn khá nhiều năng lượng và thời gian để làm giàu vốn từ vựng, cho nên cần phải chắc chắn rằng bạn đang hoc đúng từ dành cho luyện thi IELTS. Một sai lầm khá phổ biến đó là khi gặp một từ mà không hiểu nghĩa bạn cho rằng từ đó rất quan trọng. Thực ra không phải vậy, tất cả các từ đều quan trọng như nhau. Nên tập trung học các từ hay sử dụng, các từ có tính chất học thuật phổ biến (Academic Word List – AWL)

Bạn có thể học từ vựng qua các đoạn văn tại Academic Vocabulary from The University of Nottingham hoặc qua bài tập thú vị dành riêng cho luyện thi IELTS tại AWL exercises.

6. Học tất cả các loại từ

Phương pháp này mang tính chất hơi chuyên môn nhưng đã là một người học tiếng Anh thì bạn cần phải linh hoạt trong cách dùng từ. Khi học từ mới, hãy học tất cả các loại từ của từ đó. Hãy tham khảo các nguồn sau:

 • Floe Joe Word Formation for CAE, FCE và CPE
 • The Macmillan Dictionary

7. Học cả cụm từ được kết hợp từ các từ mới.

Chúng ta không chỉ dùng mỗi từ mà phải dùng cả cụm từ, vì thế nên khi viết từ mới, đừng chỉ viết mỗi từ đó không mà hãy kết hợp từ với các từ khác để tạo thành cụm từ và viết cả cụm từ vào để học. Ví dụ như:

analyse information
scientists analyse
analyse data
analyse results
analyse the effect
further analyse
collect and analyse
record and analyse

8. Viết từ mới theo nhóm các từ đồng nghĩ

Viết từ mới ra giấy là một trong các bước quan trọng nhưng nhiều người lại không có phương pháp học đúng đắn. Các bạn thường có một quyển sổ tay từ vựng bỏ túi và cứ khi nào gặp từ mới sẽ viết vào. Chính vì thế mà lúc muốn tìm hay xem lại từ nào rất khó tìm. Vấn đề này là một sai lầm khá phổ biến đối với các bạn luyện thi IELTS. Trong IELTS, các chủ đề nói và viết đều là các chủ đề có thể đoán trước được, chẳng hạn như gia đình, sức khỏe, giao thông,…

Bí quyết để ghi lại từ mới cho dễ nhớ và dễ tìm đó là viết các từ theo chủ đề. Cứ mỗi lần có từ mới cần học, bạn hãy viết vào trang các từ gần nghĩa với từ đó, nó sẽ giúp bạn nhìn và ôn lại các từ cùng chủ đề đã học trước đó.

Một phương pháp luyện khác nữa đó là xem lại các từ vựng trước khi làm bài kiểm tra nói hoặc viết. Soạn một danh sách các từ mà bạn muốn dùng trong mỗi chủ đề nói (hoặc viết). Có thể có nhiều từ bạn không dùng đến trong bài tập nhưng cứ mỗi lần học như vậy, vốn từ của bạn sẽ phong phú hơn rất nhiều.

9. Cố gắng nghe và nói linh hoạt

Những người nói giỏi là những người phải có kĩ năng nghe tốt. Họ không chỉ nghe một cách bị động mà kết hợp cả nghe và nói. Nếu khi nghe một từ mới nào đó, chỉ biết gật đầu rồi thôi, như thế vốn từ sẽ mãi không được cải thiện. Hãy tập thói quen nhắc lại những gì mình nghe được, đặc biệt là sử dụng càng nhiều từ mới khi giao tiếp càng tốt.

 • Nếu gặp một từ mới khi đang giao tiếp hãy dùng các cụm từ như “Are you saying…..?” hoặc “I’m afraid I don’t quite understand what you mean by…..” để được giải thích nghĩa các từ.

Hay chỉ cần nhắc lại từ đó với ngữ điệu cao. Sau đây là các bước luyện tập đơn giản mà hữu ích dành cho thí sinh thi IELTS:

 • Nghe BBC Words hoặc TED
 • Viết ra giấy các từ khóa
 • Đợi 5 phút
 • Cố gắng nhớ lại và nói những ý bạn nghe được hoặc nếu có thể thì ghi âm lại
 • Nếu có đoạn nào thấy khó cứ nghe lại lần nữa rồi làm lại theo thứ tự các bước trên, làm đi làm lại sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn

10. Đừng chỉ học mỗi từ mới mà phải ôn lại cả các từ đã học.

Rất nguy hiểm nếu như bạn cứ cố học các từ phức tạp, chuyên môn bởi vì ngay cả người bản địa họ cũng không hay dùng những từ như vậy. Hơn nữa, khi học từ vựng rất dễ mắc nhiều lỗi mà không biết. Để luyện tập một cách thiết thực và hiệu quả hơn, hãy vận dụng các phương pháp sau:

 • Ôn lại các từ đã học hàng tuần
 • Cùng giáo viên kiểm tra lại các từ để xem cách bạn dùng từ đã chuẩn chưa

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

4 cách học từ vựng tốt nhất

Học từ vựng là một sự đầu tư về thời gian và công sức mang lại niềm vui thích và lợi ích thiết thực. Ít nhất mỗi ngày dành ra 15 phút tập trung vào học từ vựng có thể cải thiện nhanh chóng vốn từ vựng của bạn. Nhờ đó bạn có thể tăng khả năng giao tiếp, viết luận và diễn thuyết. Sở hữu vốn từ vựng phong phú sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong học tập, công việc cũng như ngoài xã hội. Nó giúp bạn hiểu được ý tưởng của người khác và cũng như việc người khác có thể hiểu được suy nghĩ và ý tưởng của bạn hơn.

Tất nhiên bạn đã biết hàng ngàn từ, và bạn vẫn tiếp tục học thêm nữa mặc dù là bạn có dùng đến hay không. Sự thật là, rất nhiều từ vựng mà bạn biết là do tình cờ thấy chúng trong khi đọc sách, trong giao tiếp hoặc trong lúc xem ti vi. Nhưng để tăng hiệu quả, thì bạn cần có một hướng tiếp cận phù hợp và tận tâm với nó. Nếu 1 ngày bạn chỉ học 1 từ mới thì sau 3 năm bạn sẽ có hơn 1 nghìn từ mới trong vốn từ vựng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn quyết tâm học 10 từ 1 ngày, thì chỉ trong vòng 1 năm bạn đã bổ sung thêm được hơn 3000 từ, và có thể đã hình thành được một thói quen tự học và tự cải thiện chính mình.

1. Nhận biết từ ngữ

Nhiều người thấy ngạc nhiên khi họ có vốn từ vựng rất ít “mặc dù đã đọc rất nhiều”. Điều này cho thấy chỉ việc đọc thôi là không đủ để học từ mới. Ví dụ: khi đọc 1 cuốn tiểu thuyết chúng ta thường có một mong muốn nhanh chóng kết thúc câu chuyện và bỏ qua những từ không quen thuộc. Rõ ràng là khi gặp 1 từ hoàn toàn không biết , bạn sẽ phải đặc biệt chú ý tới những từ dường như quen thuộc với bạn nhưng lại không biết nghĩa chính xác của nó.

4-cach-hoc-tu-vung-tot-nhat-1

Thay vì việc tránh những từ đó, bạn cần phải nghiên cứu chúng kĩ hơn. Đầu tiên, cố gắng đoán nghĩa của từ trong văn cảnh- hay nghĩa của đoạn văn có từ đó. Thứ hai, nếu có trong tay 1 cuốn từ điển thì hãy tra nghĩa của nó ngay. Điều này có thể làm chậm quá trình đọc nhưng việc hiểu rõ nghĩa của từ hơn sẽ giúp bạn đọc nhanh hơn và hiểu nhanh hơn những đoạn tiếp theo. Hãy luyện tập từ vựng hàng ngày, bất cứ khi nào bạn đọc sách, nghe đài, xem ti vi hay nói chuyện với bạn bè.

2. Đọc

Khi đã nhận biết được từ vựng rồi thì việc đọc là bước quan trọng tiếp theo để tăng vốn từ của mình. Bởi bạn sẽ thấy hầu hết các từ đều cần học. Đó cũng là cách tốt nhất để kiểm tra lại những từ mà bạn đã học. Khi bạn gặp lại từ đó, bạn sẽ hiểu nó. Điều này chứng tỏ bạn đã biết được nghĩa của từ.

Bạn nên đọc những gì? Bất cứ cái gì gây hứng thú cho bạn-bất cứ cái gì làm bạn muốn đọc. Nếu bạn thích thể thao, bạn có thể đọc các trang thể thao trên các báo, tạp chí như Sports Illustrated, hoặc những cuốn sách về những vận động viên yêu thích. Nếu bạn hứng thú với trang trí nội thất, hãy đọc những tạp chí như House Beautiful – hãy đọc chứ đừng chỉ nhìn tranh thôi nhé

Những người có vốn từ vựng ít thường không thích đọc chút nào cả bởi họ không hiểu nghĩa của nhiều từ. Nếu bạn cảm thấy việc đọc tẻ nhạt như vậy thì hãy thử cách khác dễ hơn. Báo thường dễ đọc hơn tạp chí. Tạp chí Reader’s Digest dễ đọc hơn The Atlantic Monthly. Sẽ chẳng có ích gì nếu bạn đọc những thứ bạn không hiểu hoặc không thấy hứng thú. Điều quan trọng là bạn đọc thứ mà bạn cảm thấy hay và đọc càng thường xuyên càng tốt. .

4-cach-hoc-tu-vung-tot-nhat-2

3. Dùng từ điển

Hầu hết mọi người đều biết cách tra nghĩa của từ bằng từ điển. Sau đây là một số điểm lưu ý

Có riêng một cuốn từ điển

Hãy để nó ở nơi mà bạn thường xuyên đọc

Khoanh tròn từ bạn tìm

Sau khi khoanh tròn, mắt bạn sẽ tự nhiên di chuyển tới những từ mà bạn vừa khoanh tròn bất cứ khi nào mở từ điển ra. Việc này sẽ giúp bạn ôn tập nhanh

Đọc tất cả các nghĩa của từ

Hãy nhớ là 1 từ có thể có nhiều hơn 1 nghĩa, và nghĩa mà bạn tìm có thể không phải là nghĩa đầu tiên xuất hiện trong từ điển. Thậm chí nếu như vậy thì nghĩa khác của từ cũng giúp bạn hiểu thêm cách sử dụng của từ đó. Và trong mỗi phần giải nghĩa của từ, sẽ có thể cho bạn biết thêm về quá trình phát triển tới nghĩa hiện tại của từ. Điều này có thể sẽ làm tăng hứng thú học từ vựng cũng như sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

4. Học và ôn luyện thường xuyên

Khi đã biết từ rồi, việc xây dựng vốn từ vựng đơn giản là ôn luyện từ thường xuyên cho tới khi nó nằm trong trí nhớ của bạn. Tốt nhất là bạn tự đề ra 1 khoảng thời gian nhất định trong ngày để học từ mới. Trong thời gian này, bạn có thể tra từ điển nghĩa các từ mà bạn gặp và ôn lại những từ cũ trong quá trình học. Đặt mục tiêu về số lượng từ bạn sẽ học trong 1 ngày. 15 phút mỗi ngày sẽ mang lại kết quả tốt hơn là nửa tiếng một tuần hoặc tương tự thế. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có thể bỏ ra nửa tiếng một tuần thì có thể bắt đầu như vậy. Sau đó bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho nó và sẽ đi đúng hướng.

Để ôn từ hiệu quả, tất cả thông tin về từ đó nên được để cùng 1 chỗ, chẳng hạn như trong cuốn sổ ghi chép hoặc thẻ mục lục. Thẻ mục lục rất thuận tiện vì từ được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái nên có thể tra cứu lại dễ dàng. Và bạn cũng có thể mang chúng theo mình và học từ vựng ở mọi nơi. Học từ một cách có phương pháp, hệ thống và ôn luyện ít nhất 2 tuần một lần.

Đừng vứt thẻ mục lục đi bởi bạn sẽ có cảm nhận được thành quả của mình đạt được khi thấy tập thẻ ngày càng nhiều lên và thỉnh thoảng có thể nhìn chồng thẻ cũ mà nghĩ rằng “ Thực sự là trước đây tôi đã không biết nghĩa của từ này đấy!

Với kinh nghiệm luyện thi IELTS lâu năm và có nhiều học trò đạt kết quả xuất sắc trong các bài thi IELTS, Ts. Ben Williams, giám đốc đào tạo của Smartcom cùng các chuyên gia cao cấp tại Smartcom chia sẻ với các bạn kinh nghiệm học IELTS hiệu quả như sau:

alt

Bạn cần xác định rõ mức điểm mà mình cần đạt được bằng con số cụ thể: Hãy nhớ rằng đừng bao giờ có tâm lý thi được điểm càng cao càng tốt, mà hãy đặt ra con số cụ thể để có chiến lược cụ thể nhằm đạt mục tiêu đó. Mục tiêu đạt điểm càng cao càng tốt sẽ làm bạn trở nên mơ hồ khi luyện thi và điểm thi thực tế của bạn sẽ thấp hơn mong đợi nhiều. Mỗi một điểm IELTS mục tiêu cụ thể sẽ có một chiến lược học tập cụ thể tương ứng để đạt được nó một cách chắc chắn nhất. Và bạn nhất thiết phải xác định cho được điểm IELTS tối thiểu bạn cần là bao nhiêu điểm, và có yêu cầu điểm số tối thiểu của từng kỹ năng nhất định nào hay không. Đây là thông tin mà bạn có thể tham khảo để xác định mức điểm mà bạn cần: Nếu bạn muốn đạt điểm đầu vào để học phổ thông và đại học ở các trường đại học quốc tế, bạn cần tối thiểu 5.5 điểm IELTS, và để học ở trình độ sau đại học thì bạn cần tối thiểu 6.5 điểm IELTS. Đây là điểm số tối thiểu để bạn có thể được chấp nhận nhập học ở các trường đại học có uy tín. Những trường đại học xếp hạng càng cao thì điểm IELTS tối thiểu được yêu cầu càng cao, và bạn cần tìm hiểu chính xác số điểm yêu cầu của trường đó trên website chính thức của trường.

IELTS là bài thi học thuật theo giọng Anh – Anh, nên bạn cần có sự chính xác cao: Bài thi học thuật vốn khắt khe trong cách đánh giá, những lỗi chính tả, lỗi câu và lỗi ngữ pháp sẽ bị trừ điểm rất nặng. Chính vì thế trong quá trình học luyện thi bạn cần rèn luyện tính chính xác trong viết từ vựng và hãy luôn học viết tiếng Anh giọng Anh và nói theo tiếng Anh giọng Anh thì bạn sẽ được điểm cao hơn trong bài thi IELTS. Hãy lưu ý rằng nếu bạn viết tiếng Anh – Mỹ trong bài thi IELTS (ví dụ: viết Color thay vì Colour) thì bạn rất có thể bị trừ điểm đấy. Học viên luyện thi IELTS hay mắc sai lầm là ngại tra từ và tập viết từ mới vì số lượng từ vựng mới quá nhiều sau mỗi bài học. Bạn hãy nhớ rằng thói quen đoán nghĩa của từ mà không chịu tra từ cụ thể sẽ rất hại cho cả quá trình học và việc làm bài thi thực, vì nó sẽ khiến bạn nhầm lẫn thông tin rất nhiều. Hãy luôn chịu khó tra từ và nghe phát âm từ đó thật kỹ lưỡng và tập nói, viết lại từ vựng đó một cách chính nhiều lần. Việc làm đó tuy làm bạn khó chịu thời gian đầu, nhưng sẽ giúp bạn “chạy rất nhanh” trong giai đoạn học sau bạn ạ. Nhất là khi làm bài thi bạn sẽ thấy tác dụng của việc học chính xác và nghiêm túc phát huy hiệu quả như thế nào. Bạn sẽ không còn băn khoăn, lo lắng về sự chính xác của ngữ nghĩa và chính tả của mình nữa, bạn cũng sẽ không còn lo lắng về ngữ pháp… và trên tất cả là chuyên gia khảo thí sẽ rất hài lòng và thưởng cho bạn điểm số xứng đáng.

Với kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo cho rất nhiều học viên đạt được điểm số cao sau khi luyện thi tại Smartcom, các chuyên gia luyện thi IELTS đưa ra một số điều nhắc nhở dành cho các bạn muốn học thi IELTS như sau:

Nắm vững dạng đề thi: Bạn cần biết rõ bạn sẽ làm bài thi IELTS học thuật hay tổng quát căn cứ vào việc bạn thi IELTS để làm gì. Mỗi dạng bài thi bạn cần nắm rất rõ ràng bài thi của bạn gồm bao nhiêu phần, mỗi phần có bao nhiêu câu hỏi, và mỗi câu hỏi bạn có bao nhiêu phút để trả lời. Khi nắm vững dạng đề thi rồi, việc học của bạn sẽ tập trung hơn và kết quả học sẽ cao hơn.

Luyện tập liên tục: dù bạn đã thành thạo tiếng Anh tới mức độ nào đi chăng nữa, không có luyện tập thường xuyên với bài thi và đề thi thì kinh nghiệm làm bài của bạn vẫn rất hạn chế và bạn sẽ mất điểm không đáng mất. Hãy luyện thẳng vào các bài thi IELTS và làm thật đều đặn, liên tục để tích lũy tiếng Anh và kỹ thuật làm bài. Tốt nhất mỗi ngày bạn nên dành ra 2h – 4h để luyện các bài tập IELTS liên tục trong 30 ngày trước khi thi, bạn sẽ có một phản xạ tốt trong bài thi. Còn trong quá trình học, bạn hãy đọc và nghe thật nhiều để tích lũy từ vựng cho bài thi IELTS, đồng thời hãy luôn viết và nói tóm tắt lại những bài đọc và nghe mà bạn đã làm xong để xây dựng vững chắc nền tảng IELTS của bạn.

– Cách luyện đọc và nghe: Hai kỹ năng này thường không được ưu tiên dạy trong các lớp luyện thi IELTS vì chúng dài dòng và mất thời gian. Những người luyện IELTS khôn ngoan không nên chọn những lớp luyện thi IELTS quá chú trọng luyện đọc và nghe, mà ngược lại hãy ưu tiên tự luyện đều đặn nghe và đọc ở nhà. Khi đọc và nghe bạn sẽ gặp rất nhiều từ vựng mới, và lời khuyên quan trọng của chuyên gia là đừng lười tra từ vựng: hãy tra và học triệt để từ vựng, bạn có thể đoán khi làm bài tập, nhưng sau đó bạn buộc phải tra từng từ mà bạn chưa biết nghĩa và học ngay sau khi làm bài tập xong (khi mà bối cảnh của bài đọc và bài nghe còn in sâu trong tâm trí bạn). Sau khi làm các bài tập đọc và nghe, bạn chớ có vui vì làm đúng nhiều, cũng như đừng có buồn vì làm nhiều câu sai. Điều cốt lõi là bạn cần đọc và nghe đều đặn hàng ngày, rồi sau đó là học thuộc ngay những từ vựng mà bạn thấy mới. Hãy nhớ là học cả âm thanh và ngữ nghĩa, tức là tra từ vựng bạn phải tra cả âm thanh để phát âm cho đúng. Mỗi bài đọc và bài nghe sau khi làm xong bài tập thì cần tự tóm tắt bằng cách viết lại hoặc nói tóm tắt lại bài nghe và luôn ưu tiên dùng những từ mới mà bạn vừa học được để tóm tắt. Bạn sẽ thấy sau 60 ngày làm bài tập đọc, nghe –> tra từ, tóm tắt lại một cách nghiêm túc và quyết liệt, bạn sẽ có khả năng làm đúng bài thi IELTS với tỉ lệ câu đúng tăng vọt. Ngoài ra, để đọc và nghe được điểm cao và học khoa học hơn, bạn cần biết các chuyên đề nội dung học thuật mà bài thi IELTS hay hỏi vào. Các chuyên đề nội dung học thuật này thường được các chuyên gia giỏi và giàu kinh nghiệm chỉ cho bạn, chứ không phải là thông tin được phổ biến rộng rãi. Nắm vững các chuyên đề này rồi thì coi như bạn cầm chắc bài đọc và nghe trên 7.0.

– Cách luyện nói: Khi bạn luyện thi IELTS bạn cần nhớ rằng 3 phần thi nói đều dựa trên những chủ đề nội dung nhất định và mỗi phần có một cách đánh giá nhất định để cho điểm. Cách đánh giá như thế nào thì chỉ có các chuyên gia khảo thí (IELTS examiners) mới biết, chính vì vậy các lớp học được giảng dạy bởi các cựu chuyên gia khảo thí IELTS sẽ có cách tiếp cận đúng và trúng hơn. Tuy nhiên, khi tự luyện bạn nên tự sàng lọc cách trả lời cho từng phần với các kỹ thuật được gợi ý trong các tài liệu hướng dẫn, và luôn nhớ rằng nói nhuần nhuyễn hay không là vấn đề của thói quen. Bạn có thói quen nói tiếng Anh đều đặn hàng ngày thì đương nhiên dù câu hỏi thế nào thì bạn vẫn có một bản lĩnh ứng xử vững vàng, và ngược lại nếu không luyện nói như một thói quen thì bạn sẽ mất nhiều điểm đáng tiếc đấy. Cụ thể là bạn hãy luyện ngữ âm để nói đúng đều đặn hàng ngày, rồi sau đó tóm tắt các bài nghe bằng cách nói liên tục, và học cẩn thận các cách diễn đạt mà bài nghe đã sử dụng, sau đó hãy tìm các đề thi nói IELTS và tự chuẩn bị các câu trả lời tương ứng và thường xuyên nói như thể đang ứng thí trước các giám khảo.

Cách luyện viết: Bài thi viết IELTS học thuật có dạng thức cố định mà bạn bắt buộc phải tuân thủ. Chính vì thế bạn phải nắm chắc các dạng thức của từng phần thi. Ví dụ như phần 1 luôn yêu cầu bạn viết mô tả một biểu đồ, một quy trình hay một quá trình nhất định nào đó… Và bài viết này đòi hỏi bạn cách diễn đạt học thuật tương ứng với biểu đồ, quy trình hay quá trình đó. Chính vì thế bạn buộc phải nắm rõ cách viết và yêu cầu viết, để từ đó học thuộc các cách diễn đạt cơ bản. Hãy tập viết với câu ngắn và chính xác trước, đừng vội vã thể hiện mình bằng các câu dài và phức tạp khi bạn chưa nắm chắc cách tư duy câu và tư duy ý của người nói tiếng Anh bản ngữ. Câu đúng nhưng ngắn sẽ không bị trừ điểm, nhưng câu dài mà chỉ cần một lỗi diễn đạt hay ngữ pháp sai thôi cũng bị mất điểm của câu đó và cộng thêm nữa là bị trừ điểm ngữ pháp. Khi bạn viết đúng dạng bài, đủ nội dung và câu viết trong sáng, chắc chắn bạn được từ 6.0 trở lên, và điểm 7.0 cũng không khó khăn đối với bạn. Nhưng để đạt đến 7.5 trở lên thì người khảo thí sẽ kỳ vọng nhìn thấy cách diễn đạt thú vị với lượng từ vựng phong phú trong bài viết ngoài sự chính xác về nội dung của bạn. Chính vì thế, nếu bạn muốn vươn lên trên 7.5 thì lời khuyên của chúng tôi là vấn đề từ vựng và các cụm từ phải thú vị nhưng chính xác. Như đã gợi ý từ trước, tóm tắt lại các bài đọc bằng cách tự viết lại bài đọc sẽ giúp bạn có phản xạ này và nâng cao điểm IELTS đáng kể, vì bạn sẽ có phong cách viết của người bản ngữ và giàu học thuật.

Để hiểu hơn về cách học và cách làm bài thi hiệu quả, bạn nên đăng ký tham gia các buổi nói chuyện (miễn phí, hoặc có thu phí rất thấp) của các cựu chuyên gia khảo thí IELTS tại Smartcom để có cái nhìn sâu hơn về cách học và cách thi, cũng như hiểu rõ những gì mà các chuyên gia khảo thí IELTS mong đợi được thấy từ thí sinh và những điểm cốt lõi để cho điểm cao mà chuyên gia khảo thí IELTS dựa vào để đánh giá. Hãy vào trang web của Smartcom tại địa chỉwww.smartcom.vn để có thông tin về các buổi hội thảo, các buổi thi thử và các buổi nói chuyện theo chuyên đề của bài thi IELTS. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt các câu hỏi trên diễn đàn của Smartcom tại địa chỉ www.forum.smartcom.vnđể được các chuyên gia giải đáp cho bạn. Chúng tôi sẽ giải đáp bằng các bài viết, hoặc các đoạn phim của các chuyên gia để bạn thấy rõ các mô hình và ví dụ minh họa hơn.- Hãy lấy tự học làm gốc, đừng ỷ lại lớp học: dù lớp học tốt đến mấy, giáo viên giỏi tới đâu cũng không thể thi thay bạn được và không thể ấn chữ nghĩa vào đầu bạn được. “Có học mới hay, có cày mới biết” – bạn hãy luôn nhớ là chỉ bạn mới có thể giúp bạn được, và vì thế hãy luôn đề cao ý thức tự học, và tự học chủ động. Khi bạn tự học và nghiên cứu chủ động, bạn sẽ có nhiều câu hỏi phát sinh… khi đó giáo viên và những giờ học trên lớp sẽ được bạn khai thác hiệu quả nhất khi bạn chủ động đưa ra các thắc mắc của mình, đồng thời giáo viên cũng nhận ra cách hiểu của bạn như thế nào để có tác động hiệu quả vào việc học tập của bạn. Những người luyện thi thất bại là những người ỷ lại vào lớp học vì họ cho rằng mọi thứ quan trọng đều được giáo viên giảng hết rồi. Điều này rất nguy hiểm, vì dù giáo viên có giảng hết mọi thứ quan trọng nhưng bạn có hấp thu được hết hay không thì lại nằm ở việc luyện tập ở nhà và tự nghiên cứu ở nhà. Bài giảng của giáo viên như hạt giống và nước được tưới xuống, còn việc chủ động luyện tập của người học giống như việc làm đất tơi xốp để sẵn sàng đón hạt giống và các dưỡng chất để cây tri thức nảy mầm. Làm đất tốt và kỹ bao nhiêu, cây tri thức của bạn sẽ xanh tốt và cho thu hoạch nhiều bấy nhiêu. Hãy dựa vào chính mình, và luôn nhớ Bạn là người quan trọng nhất trong cuộc đời Bạn.Cùng like và chia sẻ nhé “Chị Em”!

Phununet Fanpage


Bài Ngẫu Nhiên

Truy cập nhanh