Hướng dẫn làm bánh tai yến thơm phưng phức | OhXinh.com Hướng dẫn làm bánh tai yến thơm phưng phức | OhXinh.com

Hướng dẫn làm bánh tai yến thơm phưng phức

Gần như cùng một cách thức chế biến với bánh xèo, song bánh tai yến lại được ít người biết đến hơn. Món bánh có cái tên thú vị như vậy là do ban đầu được người dân quê đặt theo hình dáng giống như tổ chim yến của chiếc bánh, rồi lâu ngày đọc chệch đi thành “tai yến”. Cùng tham khảo hướng dẫn làm bánh tai yến thơm phưng phức nha

Cách 1:

Nguyên liệu:

– 400g bột gạo

– 200g đường

– 1 hột gà

– 1 trái dừa khô

– 1 trái chanh

– 1 chén nước dừa nấu sôi

– 1 chén nước dão

Cách làm:

1. Chuẩn bị:

– Dừa: nhồi, vắt lấy 1 chén nước cốt, 1 chén nước dão.

– Chanh: vắt lấy nước.

– Đường thắng với 1 chén nước cốt dừa đun sôi.

– Trứng gà: quậy tan.

2. Chế biến:

– Chế trứng gà, nước dừa, nước chanh vào bột gạo, quậy đều rồi lược sạch.

– Đặt chảo dầu lên bếp cho sôi. Múc từng vá bột đổ vào chảo chiên vàng (dầu vừa ngập bột, đủ để chiên từng bánh). – Bánh khéo là bánh tròn, có vành dún xung quanh, bên trong bánh có nhiều đường rễ tre tủa ra.

Cách 2:

Nguyên liệu:

– 400g bột gạo

– 200g đường

– 1 hột gà

– 1 trái dừa khô

– 1 trái chanh

– 1 chén nước dừa nấu sôi

– 1 chén nước dão

Cách làm:

1. Chuẩn bị:

– Dừa: nhồi, vắt lấy 1 chén nước cốt, 1 chén nước dão.

– Chanh: vắt lấy nước.

– Đường thắng với 1 chén nước cốt dừa đun sôi.

– Trứng gà: quậy tan.

2. Chế biến:

– Chế trứng gà, nước dừa, nước chanh vào bột gạo, quậy đều rồi lược sạch.

– Đặt chảo dầu lên bếp cho sôi. Múc từng vá bột đổ vào chảo chiên vàng (dầu vừa ngập bột, đủ để chiên từng bánh).

3. Bánh khéo là bánh tròn, có vành dún xung quanh, bên trong bánh có nhiều đường rễ tre tủa ra.

Chúc các bạn ngon miệng!

Cách 3:Mời các bạn làm thử từng ít một với:

– 50gr bột gạo + 100gr bột năng, trộn đều với nhau.

– 70gr đường + 1 ống va-ni + 2gr bột nổi (baking soda).

– Đánh tan đường với khoảng 1 chén nước lọc (cỡ chén ăn cơm thông thường # 100cc) + va-ni + bột nổi. Châm nước đường vào hỗn hợp bột, khuấy đều – độ loãng hay đặc của bột sẽ cho bánh cứng hay mềm, tùy ý gia giảm chút ít nước lọc – để qua 15 phút cho bột nở. (Nếu cần cứ pha thêm nước đường để sử dụng chứ không nhất thiết là sử dụng chỉ từng đó).

Cách gia giảm để pha thử bột cho có độ đặc loãng cần thiết:

* Chia hổn hợp bột ra làm ba phần đều nhau, để riêng mỗi phần.

** Cũng chia chén nước đường, va-ni thành ba phần đều nhau. Để nguyên một phần không thêm bớt; phần thứ 2 múc bớt 1 hoặc 2 muỗng cà phê cho vào phần thứ 3.

*** Hòa ba phần nước này vào ba phần để riêng. Để qua 15 phút, nhận xét độ đặc loãng khác nhau của mỗi phần như thế nào rồi mới đem chiên. Sau đó nhận xét chất lượng bánh của từng phần bột.

– Chuẩn bị một cái vá nhỏ có dung tích chừng 30cc hoặc 50cc tùy thích đổ bánh lớn nhỏ. Chúng ta sẽ đổ một vá bột là một cái bánh mới cho ra cỡ bánh đều nhau. Đũa gỗ dài hay kẹp kim loại để gắp bánh. Rổ rá có lót giấy thấm dầu.

– Chuẩn bị chảo đáy phẳng, lượng dầu phải ngập bánh khi đổ bột vào, nếu có chảo không dính càng tốt, để dầu nóng vừa, múc từng vá bột đổ vào chảo, khi đổ vào, đổ nhanh và gọn động tác không để bột dây ra, đổ cách quảng và đừng đổ liền tay kẻo bánh dính nhau, cái nào nổi trước

rồi mới đẩy sang một bên mới đổ cái khác. Bánh sẽ có hình tròn và viền bánh nhún lại, trong bánh có chạy nhiều đường rể tre. Chiên viền bánh có màu nâu sậm là được, vớt ra để lên vỉ hay giấy thấm cho ráo dầu.

– Có người sử dụng loại khuôn kim loại trẹt, mỏng giống như khuôn đổ bánh tôm Bắc để đổ bánh tai yến. Nếu sử dụng khuôn thì không cần khéo tay lắm, chỉ cần nhúng khuôn vào dầu sôi cho nóng khuôn, múc bột vào khuôn rồi thả vào chảo dầu, dể cho bột chín sẽ tự lóc khỏi khuôn và nổi lên.

– Bánh tai yến chiên đạt yêu cầu là viền bánh giòn và uốn cúp vào mà không nhíu lại, nếu nhíu lại là bột loãng; chính giữa bánh mềm dai. Lưu ý canh lửa và nhận xét: Nếu dầu quá nóng, bánh sẽ nhanh cháy ngoài và chưa chín trong; dầu không đủ nóng bánh sẽ vàng chậm và đến khi chín thì… dai nhách, cứng quèo! Đây là chuyện hàm thụ, chính bạn phải thực hành một mình chứ Cẩm Tuyết không có đứng bên cạnh đâu à nhen!(St)Bài Ngẫu Nhiên

Truy cập nhanh