Cách làm ngao nhả hết cát | OhXinh.com Cách làm ngao nhả hết cát | OhXinh.com

Cách làm ngao nhả hết cát

Để làm sạch cát trong miệng ngao trước khi chế biến không phải ai cũng biết… Dưới đây là những cách làm sạch cát ở ngao cho bạn tham khảoMẹo làm sạch hoàn toàn cát ở ngao

Làm sạch cát ở ngao không quá khó, vì thế bạn hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây nhé:

Chuẩn bị:

– 1 bát cái lớn

– Khăn giấy thấm

– 1 giấy nhôm lá mỏng

– 1 rây lưới lọc vừa với bát

– Nước muối (pha nước muối 3-4%: 1 muỗng canh muối cho 2 chén nước)

Cách làm:

Bước 1: Ngao sống nên được chế biến trong vòng 48 tiếng sau khi mua về. Dùng bàn chải cứng chải sạch vỏ ngao dưới một vòi nước.

Mẹo làm sạch hoàn toàn cát ở ngao - 1

Bước 2: Cho ngao vào bát và đậy giấy thấm lên trên.

Mẹo làm sạch hoàn toàn cát ở ngao - 2

Bước 3: Tiếp tục đậy giấy nhôm lên trên miệng bát, nhưng không đậy hết. Để hở một khoảng cho ngao thở, chuyển bát vào tủ lạnh.

Mẹo làm sạch hoàn toàn cát ở ngao - 3

4 tiếng trước khi nấu:

Bước 4: Cho ngao ra khỏi tủ lạnh, sửa sạch.

Bước 5: Xếp ngao vào rây lọc (không xếp ngao chồng lên nhau), đặt rây trong một cái bát to.

Mẹo làm sạch hoàn toàn cát ở ngao - 4

Bước 6: Cho nước muối 3-4% đã hòa đổ vào ngao. Nước muối loãng sẽ xâm xấp ngao. Nếu không đủ nước muối, bạn có thể pha thêm với tỉ lệ tương tự.

Mẹo làm sạch hoàn toàn cát ở ngao - 5

Bước 7: Lại đậy tấm giấy nhôm lên trên và giữ ngao ở trong tối (hoặc trong tủ lạnh) trong 3 giờ, để ngao nhả sạch cát ngậm trong miệng.

Mẹo làm sạch hoàn toàn cát ở ngao - 6

Bước 8: Sau 3 giờ, mang rây lưới ra ngoài và bỏ nước bẩn. Rửa bát và cho nước sạch vào. Cho ngao vào ngâm khoảng 1 giờ để ngao bớt mặn.

Mẹo làm sạch hoàn toàn cát ở ngao - 7

Bước 9: Sau 1 giờ, rửa sạch ngao bằng cách xát mạnh vào nhau. Giờ ngao đã sẵn sàng chờ bạn chế biến rồi.

Bạn tham khảo thêm: Cách làm sạch ngao ốc đơn giản, hiệu quả

Nếu không biết cách làm sạch ngao, ốc thì món ăn của bạn rất dễ bị sạn, mất ngon. Với những mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ không còn lo lắng về điều đó nữa.

– Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm sạch ngao khá đơn giản. Khi mua ngao sò về sau khi rửa sạch bên ngoài, bạn pha thêm một thau nước muối nhạt có độ mặn như nước biển. Xắt khoảng 2 quả ớt bỏ vào thau nước sau đó bỏ sò, ngao vào ngâm. Ngâm độ 1-2 tiếng, sò và ngao sẽ nhả hết bùn cát ra.

– Đối với ốc bạn có thể làm sạch bùn bằng cách: Ngâm ốc trong một thau bằng kim loại có chứa ít nước và đồng thời bạn thả một số đồ dùng bằng kim loại vào như: dao thái rau, muỗng, đũa, nĩa… vào khoảng chừng 2-3 tiếng, khi ốc ngửi phải các đồ dùng bằng kim loại này chúng sẽ nhả bùn ra rất nhanh và sạch.

Cách làm sạch ngao ốc đơn giản, hiệu quả 1

– Hoặc theo cách của người dân vùng đồng bằng sông nước hay dùng là sử dụng nước vo gạo ngâm lấy phần ốc mua từ chợ về hoặc được bắt từ dưới sông lên khoảng 1 – 2 giờ, tất cả chất bùn trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra và vón thành từng mảng chất nhầy, sau đó bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch và chế biến bình thường.

– Ngoài ra với những loại sò lớn như: sò dương, sò điệp, ốc đỏ… bạn nên tách sò ra rửa sạch rồi mới cho lại vào vỏ để chế biến.

(St)

Bài Ngẫu Nhiên

Truy cập nhanh