Dưỡng thai ngày thứ 53 | OhXinh.com Dưỡng thai ngày thứ 53 | OhXinh.com

Dưỡng thai ngày thứ 53

Người mẹ và thai nhi

Vành tai của phôi thai đã bắt đầu hình thành, hệ cơ ở phần mặt và cằm đã hình thành, ở bên dưới lợi, răng đã bắt đầu hình thành.

Dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe

Vấn đề sức khỏe của người mẹ trong thời kỳ mang thai là vô cùng quan trọng, cần phải tiến hành các bước kiểm tra, trắc nghiệm cần thiết vào đúng những thời điểm nhất định, định kỳ đi khám thai và kiểm tra trước khi sinh, tham gia vào các lớp hướng dẫn bảo vệ sức khỏe cho thai phụ nhằm bảo đảm tốt cho quá trình mang thai, sinh nở và sau khi sinh được thuận lợi cũng như bảo đảm cho thế hệ con cháu sinh ra được khỏe mạnh.

Những nội dung cần phải kiểm tra vào tháng thứ hai của thai kì bao gồm: Chiều cao, cân nặng, vòng bụng, đáy tử cung, huyết áp, nhóm máu, sắc tố huyết, tế bào máu, phản ứng huyết thanh giang mai, nước tiểu, chức năng gan, bệnh sởi và kháng thể hình cung…

Bàn về dưỡng thai

Nói về sự truyền dẫn thông tin sinh lí giữa cơ thể mẹ và thai nhi. Sự tồn tại và phát triển của thai nhi có tác dụng thúc đẩy bà mẹ tiết ra và duy trì các loại hooc môn cần thiết cho thời kì thai nghén. Đồng thời, nó khiến cho cơ thể người mẹ sinh ra những biến đổi cần thiết về mặt sinh lí để đáp ứng cho công việc nuôi dưỡng thai nhi trong cơ thể, ví dụ như tử cung to ra, mềm hơn, tuyến sữa phát triển, bầu vú to lên, sự thay thế cơ sở tăng nhanh, hoạt động của các hooc môn cũng tăng lên cùng với chức năng sinh lí của các cơ quan trong toàn bộ cơ thể đều tăng mạnh…

Hàng loạt các hooc môn do nhau thai tiết ra có thể đảm bảo duy trì cho sự mang thai được diễn ra bình thường; Thai nhi cũng tiết ra một số vật chất một cách tích cực, hợp tác với người mẹ để bảo vệ cho sinh mệnh của chính mình. Người mẹ cũng tích cực truyền dẫn các thông tin sinh lí đến cho thai nhi, ví dụ như khi tâm tư của người mẹ gặp phải những kích thích thì tiết ra các hooc môn ở lớp màng tuyến thượng thận và sẽ làm cho các thành phần hóa học trong dịch của cơ thể có những biến đổi, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi…Cứ như vậy, từ thai nhi đến người mẹ hay từ người mẹ đến thai nhi có mối quan hệ hoàn toàn là truyền dẫn thông tin sinh lí một cách đối đẳng ngang hàng nhau, ảnh hưởng lẫn nhau và tác động lẫn nhau.

Phương pháp dưỡng thai

Những tâm trạng không tốt cần phải được đả thông chứ không được để ngưng tụ lại. Một trong những phương pháp đả thông tư tưởng đó là phải để cho nó có được cơ hội để trút bỏ ra ngoài, thổ lộ ra ngoài, đây là một phương pháp điều tiết tương đối hiệu quả. Bạn có thể kể ra cho người thân hoặc bạn thân đáng tin cậy nghe về hoàn cảnh khó khăn cũng như tình cảm của bản thân, đem những khó chịu, những nỗi buồn trong lòng nói hết ra.

Khi nói đến nỗi thương cảm trong lòng mà muốn khóc thì cứ khóc một trận cho thoải mái, nhưng sau khi khóc xong, cần phải bình tĩnh, ổn định lại, không được ôm mối u sầu. Thai phụ cũng có thể viết nhật kí hoặc là viết thư cho bạn thân. Những gì muốn nói gì hãy nói ra, làm cho những phiền muộn trong lòng được thổ lộ ra ngoài, chờ cho những tâm sự tiêu cực tan biến đi như khói mây. Sau khi đã trút bỏ được những tâm tư nặng nề thì trong lòng cũng thấy bình ổn trở lại. Đương nhiên là việc thổ lộ ra cho người khác nghe cũng cần phải có một giới hạn nhất định, không thể quá độ được, không thể lấy cớ này để đập phá đồ đạc hay phá ngang mọi thứ cũng như la hét gào thét, nếu không sẽ làm cho đứa con trong bụng sợ hãi.

Chuyên gia dưỡng thai

Thấu hiểu tâm tư tình cảm của thai phụ nhất là thai nhi trong bụng, do vậy nếu như thai phụ tập trung sự chú ý vào thai nhi thì những gì thai phụ nói và những gì thai phụ muốn dạy cho thai nhi, em bé nhất định sẽ tiếp thu được. Ở đây muốn nhấn mạnh một điều là thai phụ tuyệt đối không được có thái độ thiếu trách nhiệm hoặc là oán trách đối với thai nhi trong bụng mình.

Một phút thư giãn

Tôi với vợ vì một chuyện nhỏ mà tranh cãi với nhau, sau đó thì cả hai rất tức giận thế là xảy ra chiến tranh lạnh với nhau đến nay đã hai ngày rồi. Nhưng sau cùng tôi là người nhận lỗi trước mong muốn chấm dứt cuộc chiến tranh lạnh này. Sau đó tôi hỏi vợ: “Bà xã ơi, vẫn còn giận đấy à?”

Không ngờ đứa con trai hai tuổi đang học nói của tôi cũng lắc lư cái đầu và hỏi như con vẹt: “Bà xã ơi, vẫn còn giận đấy à?” Tôi đành phải chỉ ra chỗ sai của con: “Đây là bà xã của bố, không phải là bà xã của con. Con phải gọi là mẹ!”

Thằng bé có vẻ như muốn sửa sai thật nhanh vội nói: “Mẹ bà xã ơi, vẫn còn giận đấy à?”

“Mẹ là mẹ, bà xã là bà xã, mẹ không phải là bà xã, bà xã không phải là mẹ.”

“Ồ, mẹ mẹ không phải là bà xã ơi, vẫn còn giận đấy à?”

“Làm gì có ai nói như vậy đâu, mẹ của con tại sao lại gọi là không phải là bà xã? Lẽ nào mẹ con vẫn còn là đại tiểu thư? Mẹ con là vợ của bố.”

Thằng nhỏ vô cùng ngạc nhiên, vợ tôi vốn chỉ nghe và cười cũng phải phản ứng lại: “Con trai ơi, con phải nói như thế này: Vợ của bố, mẹ của con ơi, vẫn còn giận đấy à?”Tôi cười không nổi nữa: “Lại còn có kiểu gọi như thế nữa sao? Thật là phức tạp, con trai của bố, con nhớ nhé, đợi khi nào con lớn lên và có bà xã riêng của mình thì con có thể gọi hai tiếng bà xã, còn bây giờ con chỉ được gọi là mẹ thôi.” Thằng con trai tôi hỏi vẻ như đã hiểu thật rồi: “Mẹ ơi, con còn phải chờ bao nhiêu lâu nữa mới có thể gọi mẹ là bà xã.”

Sưu tầmBài Ngẫu Nhiên

Truy cập nhanh