Rụng trứng | OhXinh.com Rụng trứng | OhXinh.com

Rụng trứng

Điều kỳ diệu bắt đầu khi một tinh trùng bố kết hợp với một tinh trứng của mẹ để hình thành nên một tế bào có một mô hình gien chi tiết, đặc thù duy nhất. Tế bào này phân chia rồi lại phân chia cho đến khi một con người được tạo dựng. Phần lớn những cặp vợ chồng không bị vô sinh sẽ có con trong hai năm đầu tiên kể từ khi muốn sinh con.

Toàn bộ noãn sào, hay trứng của người mẹ đã hình thành từ khi còn là bào thai trong bụng…bà ngoại. Vào khoảng thai nhi được 5 tháng tuổi, buồng trứng của bé gái đã có khoảng 7 triệu trứng. Phần lớn các trứng này chết trước khi bé ra đời và khi chào đời bé còn khoảng 2 triệu trứng. Tiến trình thoái hoá đó vẫn tiếp tục cho đến tuổi dậy thì, lúc đó còn lại từ 200000 đến 500000 trứng. Trong số đó, chỉ có khoảng 400 hoặc 500 trứng chín và được buồng trứng giải phóng trong tuổi sinh đẻ của phụ nữ theo chu kỳ mỗi tháng một trứng. Buồng trứng nằm trong vùng xương chậu, gần loa vòi trứng. Những tế bào mầm, phát triển trong buồng trứng của mẹ tạo hình trong một túi vàng, thể vàng duy trì phôi thai trong những tuần đầu tiên. Nếu phôi thai là trai, khi lá nhau phát triển thì những tế bào mầm sẽ di chuyển từ thể vàng theo mô hình cuống rốn vào bên trong phôi thai. Một khi vào được bên trong, nó sẽ di chuyển đến mô mà sau này sẽ trở thành buông trứng và nhân lên tại đó.

Đường sinh dục nữ

Sự kiểm soát nội tiết

FSH từ tuyến yên kích thích sự phát triển của nang buồng trứng. Nang này tiết ra estrogen làm cho tuyến yên tiết ra LH, LH làm sự sản xuất FSH ngưng lại. LH kích thích sự rụng trứng từ một nang đã chín, thể luteum bao quanh tiết ra progesterone.

Cơ quan sinh sản

Hai buồng trứng nằm ở hai đầu của tử cung. Tại buồng trứng, trứng được phóng thích sẽ lọt qua loa vòi trứng; đi vào ống Fallop và di chuyển chậm trong thân ống nhờ quá trình co thắt cơ và do sự xô đẩy nhịp nhàng của các lông mao nhỏ li ti ở thành ống Fallop.

Chu kỳ buồng trứng

Suốt trong thời kì sinh sản, buồng trứng cho trứng rụng theo chu kỳ. Mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 28 ngày. Trứng phát triển và rụng sẵn sàng thụ tinh, đó là sự rụng trứng. Buồng trứng thường thay phiên nhau cho trứng rụng. Trong phần đầu của chu kỳ, có khoảng 20 trứng bắt đầu chín, nằm trong cac nang đầy nước (nang noãn). Có một nang phát triển hơn hẳn so với các nang khác, chín rồi vỡ ra và cho trứng rụng. Việc này xảy ra vào khoảng 14 ngày trước khi kết thúc chu kỳ, không kể một chu kỳ kéo dài bao nhiêu ngày. Những nang còn lại teo đi, và trứng trong đó chết.

Cái nang vỡ cho trứng rụng trở thành một cấu trúc vàng gọi là thể vàng, tiếp tục phát triển trong vài ngày và tiết ra nội tiết tố proges-teron thiết yếu đối với sự phát triển phôi thai. Trong trường hợp không thụ thai, các nang biến mất và một chu kỳ mới lại bắt đầu.

Chu kỳ hàng tháng

Chu kỳ bắt đầu

Có kinh, nội mạc tử cung tróc ra, bắt đầu chu kỳ buồng trứng. Nội mạc tử cung hình thành trở lại dưới ảnh hưởng của estrogen

Thời kỳ sinh sản (dễ thụ thai)

Sau khi trứng rụng, dưới ảnh hưởng của estrogen và progesterone, nội mạc tử cung dày lên, xốp và sẵn sàng nhận trứng đã thụ tinh.

Chu kỳ chấm dứt

Nếu trứng không gặp tinh trùng, thể vàng chết. Nội mạc tử cung tróc ra vì nồng độ estrogen và progesterone xuống thấp.Bài Ngẫu Nhiên

Truy cập nhanh