Cà chua cho bé | OhXinh.com Cà chua cho bé | OhXinh.com

Cà chua cho bé

Nếu bạn đã từng nếm qua một trái cà chua đỏ chín vừa hái, bạn sẽ thấy là cà chua trong siêu thị không thể nào sánh bằng. Việc để cà chua chín tự do trên cây rất tốn kém nên các nhà kinh doanh đã cho hái cà chua trước khichín rồi làm chúng chín trong khi vận chuyển. Thậm chí có những trái cà được hái khi chúng đang chuyển sang màu đỏ. Một số cà chua thậm chí là chín trong xe tải khi vận chuyển. Khí êtylyn được dùng trong xe tải cho mục đích này. Nếu bạn không thể có cà chua tự trồng tại nhà (của bạn hay của một người bạn) thì tốt nhất bạn nên đến Chợ Nông Phẩm gần nhà hay ở lề đường để mua cà chua chín trên cây có nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác hơn so với loại được làm chín bằng khí hay những trái chín sau khi hái. Thực tế cà chua là một loại trái cây chứ không phải là rau quả.

Cà chua sống xắt nhỏ, mềm, không có hạt hay vỏ, là thức ăn cầm tay dinh dưỡng cho trẻ.

Trẻ ít nhất phải: Một tuổi đối với cà chua sống hay nước ép cà chua.

Đương lượng: 3 trái vừa = 500g = 1 1/2 tách đã bỏ vỏ, hạt và xắt nhỏ.

Mùa: Có quanh năm. nhiều nhất từ tháng 6 đến tháng 8.

Chọn: Bạn nên chọn nhưng trái chắc, căng bóng, trơn. đều và có màu đồng nhất. Khi cấm phải thấy nặng tương đương với kích cỡ của nó. Nếu cà chua có vài vết sẹo nhỏ gần cuống thì không sao nhưng bạn không nên mua trái có nhưng đường nứt to. Trái chín trên cây có mùi cà chua tươi, trong khi trái chín bằng khí thì không có mùi gì cá. Đừng mua cà chua quá chín, đó là những trái mềm hay nhiều nước. Bạn cũng không nên mua cà chua có nhưng chỗ ướt, lõm, mốc hay thâm. Cà chua chín thường có mùi vỉ rất đậm đà.

Làm chín: Bạn có thề làm chín cà chua theo nhiệt độ trong phòng, tránh ánh nắng mặt trời trong 5 ngày nhưng với điều kiện là không đế trong tủ lạnh trước đó. Cà chua chín có màu đỏ đẹp và khi ấn nhẹ nó sẽ lõm vào. Nếu bạn cần cà chua chín nhanh, hãy cho nó vào túi giấy với một trái táo. Táo sẽ thải ra khí etylyn làm cà chua chín mau hơn. ánh sáng mặt trời không làm cà chua chín nhanh hơn, nó chỉ làm mềm cà chua.

Dự trữ: Khi đã chín, cà chua sẽ giữ được thêm một tuần nữa theo nhiệt độ trong phòng. Đừng quên giữ nó tránh xa ánh sáng mặt trời. Hãy cố gắng sử dụng cà chua trước khi bạn phải để lạnh và nhiệt độ lạnh sẽ làm cà chua mất vi ngọt. Nếu cà chua quá chín. bạn nên để nó vào tủ lạnh. Khi ăn, bạn hãy để nó bên ngoài theo nhiệt độ trong phòng trong 1 giờ hay tương đương đến khỉ hết lạnh. Khi đề theo nhiệt độ thường cà chua sẽ ngon hơn khi còn lạnh. Đề cà chua đã cắt trong túi nhựa kín và cho vào tủ lạnh, nó sẽ để dược trong 2 ngày. Bạn nên nhớ để cà chua đã cất tránh xa gió, nhiệt độ và ánh sáng để bảo quản vitamin C.

Chuẩn bị: Cắt đời cà chua và bỏ hạt, sau đó múc thịt ra và nghiên.

Mách bạn: Để làm cà chua trong món xà lách trộn, bạn nên xắt thẳng đứng để cà chua tuy xắt mỏng nhưng chắc.

Đông lạnh: Đông lạnh cà chua nghiền bằng Phương pháp thực phẩm viên, nó sẽ để được một năm. Bạn không cần phái nấu sơ cà chua còn nguyên trái hay đã xắt nhỏ trước khi đông lanh trong túi ướp lạnh, bạn chỉ cần lấy lõi ra trước. Cà chua đông lạnh rất dễ lột vỏ. Khi tan đá, cà chua sẽ rất mềm nên thích hợp dùng trong nước xốt, súp và các món hầm.

Cà chua đóng hộp: Đôi khi cà chua đóng hộp lại tốt hơn những trái cà sống mà chất lượng kém như đã đề cập ở trên. Quan trọng là bạn phải đọc nhãn cẩn thận và không nên mua hộp cà có cho thêm muối, đường hay chất báo quán. Không nên cho trẻ ăn cà chua nhão hay cà chua nghiền trong hộp vì cả hai loại đều được cô đặc nhưng dùng trong nước xốt mì ý của trẻ thì không sao. Hãy cố tìm mua hộp có hạn sử dụng vì cà chua đóng hộp không giữ được lâu như những loại rau quả đóng hộp khác. Bạn nên để phần thừa của cà chua đóng hộp trong lọ thủy tinh đậy nắp và cho vào tủ lạnh, nó sẽ để được 1 tuần. Nếu bạn để chúng trong hộp, có thể chúng bị lân vời vị của thiếc hay kim loại. Xem thêm về thực phẩm đóng hộp.

Nước xốt: Đừng tốn công gọt vỏ hay bỏ hạt cà chua để làm nước xốt. Thay vì thế, bạn nên cho cả trái cà chua vào máy chế biến và xay nhuyễn.(St)Bài Ngẫu Nhiên

Truy cập nhanh